Người đàn ông nguy kịch sau cú ngã trong nhà vệ sinh

Chiều 16-2, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (TP Hà Nội) cho biết các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống nam bệnh nhân 75 tuổi (ở Hà Nội) bị tràn dịch màng phổi rất nguy kịch sau chấn thương do ngã trong nhà vệ sinh.

Trước đó, bệnh nhân N.V.S. được gia đình phát hiện và đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng lơ mơ, ý thức chậm, đáp ứng kích thích kém (glasgo 13 điểm), suy hô hấp, khó thở… sau khi bị ngã trong nhà vệ sinh.

Kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán tràn mủ phổi phải cùng nhiều ổ áp-xe, đông đặc thùy dưới phổi trái, hôn mê, suy hô hấp cấp… Người thân cho biết bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường phải điều trị glucophage nhiều năm, khó kiểm soát đường máu và từng phẫu thuật viêm tụy không rõ nguyên nhân cách đây 5 năm.

Dù được cấp cứu tích cực, đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở máy… nhưng tiên lượng tử vong vẫn rất cao nên bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ đã tiến hành mở khoang liên sườn bên phải và phát hiện màng phổi, lá thành lá tạng dính chặt thành một khối, các phân thùy phổi dính chắc vào lá thành màng phổi kèm 4 ổ mủ và cặn khu trú, áp-xe hóa.

Ổ cặn màng phổi gây xẹp thụ động phổi phải

Sau khi gỡ dính, bơm rửa, bóc tách và vệ sinh các ổ mủ, ổ cặn di động khu trú, khâu phục hồi các nhu mô tổn thương gây rò khí, chảy máu… phổi của bệnh nhân đã giãn nở tốt. Gần 1 tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo với những trường hợp tuổi cao lại có thêm bệnh nền tiềm ẩn như bệnh nhân S., sau khi bị chấn thương bất kể vì lí do gì, nếu cảm thấy nghi ngờ phải sớm đưa đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và kịp thời xử trí, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.


D.Thu