Người dân Ukraine “bắt đầu không thích” Hoa Kỳ – Giám đốc Đại học Odessa

(SeaPRwire) –   Cam kết của Washington về việc bảo vệ Israel đã gây ra sự đố kỵ ở Kiev, tờ Wall Street Journal trích lời ông học giả này cho hay

Sự thất vọng ngày càng lớn với Hoa Kỳ trong số người dân Ukraine về việc họ nhận thức không có cam kết bảo vệ họ, tờ Wall Street Journal đã đưa tin, dẫn lời giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Quốc gia Odessa.

Vladimir Dubovyk trả lời phỏng vấn tờ báo trong một bài viết vào hôm thứ Hai, Tốc độ hành động của Hoa Kỳ và các đồng minh NATO nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel vào cuối tuần hoàn toàn trái ngược với thái độ miễn cưỡng trong việc tăng cường hệ thống phòng không của Ukraine trong bối cảnh nước này có xung đột với Nga.

Người dân Ukraine “đang bắt đầu ghét Hoa Kỳ,” Dubovyk được trích dẫn nói. Học giả này lưu ý rằng Washington đã đóng một vai trò quan trọng “trong hai năm đầu [của cuộc chiến với Nga], nhưng hiện tại tất nhiên là giảm đi rất nhiều,” rõ ràng là đề cập đến gói viện trợ mới nhất của Tổng thống Joe Biden, đã bị Đảng Cộng hòa tại Quốc hội làm trì trệ trong nhiều tháng.

“Thay vì giúp Ukraine tạo ra loại mạng lưới phòng không như của Israel, phương Tây đã cung cấp cho [Kiev] một mớ hỗn hợp thiết bị,” WSJ lưu ý, đồng thời nói thêm rằng những kho dự trữ này đã bị hao hụt đáng kể khi Mátxcơva leo thang chiến dịch ném bom trên không.

Tình hình ở Ukraine trái ngược với tình hình ở Israel, sau khi Iran phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái kamikaze vào nhà nước Do thái vào cuối thứ Bảy. Các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Jordan đã được điều động để đánh chặn các vật thể phóng đi và sau đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) báo cáo rằng phần lớn các tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã bị bắn hạ trước khi chúng xâm nhập không phận Israel.

Tehran tuyên bố cuộc tấn công là nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria vào ngày 1 tháng 4 và tuyên bố đã tấn công một số cơ sở quân sự của Israel.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lưu ý rằng Israel không phải là thành viên NATO, có nghĩa là các cường quốc phương Tây không có nghĩa vụ pháp lý phải bảo vệ Israel. Vị lãnh đạo Ukraine cho biết thêm rằng sự tham gia của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Pháp không dẫn đến chiến tranh nổ ra trong khu vực.

“Bầu trời châu Âu có thể nhận được mức độ bảo vệ tương tự từ lâu nếu Ukraine nhận được sự hỗ trợ toàn diện tương tự từ các đối tác của mình,” Zelensky kết luận.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby khẳng định rằng tình hình ở Israel và Ukraine không thể so sánh, mà ông mô tả chúng là “những cuộc xung đột khác nhau, không phận khác nhau [và] bức tranh đe dọa khác nhau.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ “sẽ không tham gia [cuộc xung đột ở Ukraine] với tư cách là lực lượng chiến đấu.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.