Người Đức hiện có thể thay đổi giới tính hàng năm

(SeaPRwire) –   Một dự luật được Bundestag thông qua cho phép cha mẹ đăng ký giới tính mới cho trẻ em từ năm tuổi trở lên

Công dân Đức sẽ có thể thay đổi giới tính của họ trên các loại giấy tờ pháp lý mà không cần phải phẫu thuật hay dùng liệu pháp thay thế hormone, theo một dự luật mới được Bundestag thông qua hôm thứ Sáu tuần trước. Dự luật này quy định rằng chỉ cần yêu cầu bằng miệng là đủ và không cần phải có chuyên gia đánh giá, điều vốn bắt buộc theo quy định trước đây. Luật có hiệu lực vào tháng 11.

Luật về ‘quyền tự quyết định’ giới tính đã được 374 đại biểu quốc hội ủng hộ, chủ yếu là từ liên minh ‘đèn giao thông’ cầm quyền, trong khi 251 nhà lập pháp khác phản đối và 11 người còn lại bỏ phiếu trắng.

Quy định hiện hành có hiệu lực từ năm 1981, nêu rõ rằng những cá nhân muốn thay đổi giới tính trước tiên phải trải qua hai lần đánh giá về mặt tâm lý. Theo luật đó, quyết định cuối cùng thuộc về tòa án quận.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz lập luận rằng các thủ tục hiện hành hạ nhục những người chuyển giới, vì họ phải chia sẻ những thông tin riêng tư với các quan chức.

Theo luật mới, cha mẹ sẽ được phép yêu cầu thay đổi giới tính cho trẻ em từ năm tuổi trở lên, nếu trẻ đồng ý. Những trẻ vị thành niên từ 14 tuổi có thể tự thay đổi tên và giới tính của mình, miễn là được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đồng ý.

Mỗi cá nhân được đổi một lần trong một năm.

Người Đức cũng có quyền thay thế các từ ‘mẹ’ và ‘cha’ trong sổ đăng ký hộ khẩu gia đình bằng thuật ngữ trung lập là ‘cha mẹ’.

Những người không theo chuẩn giới nào có thể đăng ký là ‘khác’ thay vì phải lựa chọn giữa ‘nam’ và ‘nữ’.

Theo dự luật mới được thông qua, bất kỳ ai cố tình tiết lộ giới tính trước đây của một cá nhân có thể bị phạt tới 10.000 euro (10.630 đô la Mỹ).

Luật này phó mặc cho các phòng xông hơi, bể bơi, phòng tập thể dục và các cơ sở thể thao khác quyết định xem có cho phép nam giới sinh học vào phòng thay đồ và nhà vệ sinh dành cho nữ hay không. Đối với thể thao cạnh tranh, mỗi hiệp hội có thể quyết định liệu nam giới sinh học tự nhận là nữ có được phép thi đấu với nữ hay không.

Dự luật này đã phải đối mặt với nhiều cuộc tranh luận sôi nổi tại Bundestag vào thứ Sáu tuần trước, với ủy viên của chính phủ về các vấn đề LGBTQ+, Sven Lehmann, đã ca ngợi dự luật này mang tính lịch sử và chấm dứt “vi phạm nhân quyền”.

Tuy nhiên, các đảng đối lập phần lớn không bị thuyết phục, với một nhà lập pháp từ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Mareike Wulf, mô tả dự luật là “vô trách nhiệm”“gây nổ về mặt xã hội”. Wulf cũng cho rằng bọn tội phạm có thể lợi dụng các quy định mới để che giấu danh tính.

Sahra Wagenknecht, cựu lãnh đạo Đảng Cánh tả, hiện lãnh đạo đảng riêng, đã cảnh báo rằng với việc nam giới hiện được phép tự nhận mình là nữ, “quyền bảo vệ phụ nữ và nơi trú ẩn bảo vệ phụ nữ [đã] trở thành dĩ vãng”.

Một đại diện của đảng Sự lựa chọn khác của Đức (AfD) cực hữu cho biết dự luật này gây ra mối đe dọa cho những người trẻ tuổi và lên án đây là “trào lưu chuyển giới”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.