Người lái xe Uber sẽ tổ chức lễ Valentine bằng cuộc biểu tình đình công

(SeaPRwire) –   Các tài xế cho ứng dụng chia sẻ xe đò yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc và mức lương thấp

Hàng ngàn tài xế làm việc cho các nền tảng “kinh tế dịch vụ” như Uber, Lyft, DoorDash và những nơi khác tại Mỹ và Anh sẽ tổ chức bãi công trên diện rộng vào ngày Lễ Tình Nhân 14/2 nhằm phản đối điều kiện làm việc, các nhóm vận động quyền lợi cho biết.

Liên minh Công lý cho Người Làm Việc Ứng dụng, một liên minh tự xưng đại diện cho hơn 130.000 tài xế và người giao hàng tại Mỹ, cho biết tuần trước rằng thành viên của họ nhận được mức lương thấp và yêu cầu các công ty ứng dụng phải cải thiện.

Nhóm này thêm rằng thành viên của họ sẽ tạm ngừng hoạt động trong hai giờ tại ít nhất 10 thành phố lớn của Mỹ, bao gồm Chicago, Miami và Philadelphia vào ngày Lễ Tình Nhân – một trong những ngày bận rộn nhất trong năm cho ngành công nghiệp. Họ cũng sẽ từ chối mọi yêu cầu chở khách đến và đi từ sân bay trong suốt cả ngày.

“Các tài xế đã mệt mỏi với việc bị các công ty ứng dụng đối xử tệ bạc,” Liên minh Công lý cho Người Làm Việc Ứng dụng cho biết trong tuyên bố đe dọa bãi công tuần trước. “Chúng tôi mệt mỏi với việc phải làm việc 80 giờ/tuần mới đủ sống, luôn sợ hãi cho sự an toàn của mình, và lo lắng bị hủy kích hoạt chỉ với một cú nhấp chuột.”

Các cuộc biểu tình được đề xuất diễn ra một tuần sau khi ứng dụng chia sẻ xe Lyft cho biết sẽ bảo đảm thu nhập hàng tuần cho các tài xế, nói trong một tuyên bố rằng công ty đang “liên tục cải thiện trải nghiệm cho tài xế.”

Uber trong khi đó cho biết tuần trước rằng tài xế của họ thu nhập trung bình 33 USD/giờ làm việc trong quý cuối cùng của năm ngoái. Theo phân tích của ứng dụng hỗ trợ tài xế Gridwise, thu nhập hàng tháng của tài xế Uber giảm khoảng 17% vào năm 2023.

Nicole Moore của công đoàn Tài xế Chia sẻ Xe độc lập cho rằng cách tính cước, bao gồm mô hình giá cả theo thuật toán xác định khách trả bao nhiêu, cần giám sát thêm. “Sau một năm áp dụng giá cả theo thuật toán, tài xế đã chứng kiến mức lương giảm đáng kể.”

Bà thêm rằng “bất kể các tính toán và thuật toán họ sử dụng thế nào, đều vô dụng.”

Ở Anh, Liên minh Công lý cho Người Làm Việc Giao Hàng cũng cho biết 3.000 thành viên của họ dự kiến bãi công trong 5 giờ vào ngày Lễ Tình Nhân. “Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi muốn được bồi thường xứng đáng cho công việc chúng tôi làm. Chúng tôi mệt mỏi với việc bị lợi dụng,” nhóm viết trên mạng xã hội vào Chủ nhật. “Ngày Lễ Tình Nhân là dịp kỷ niệm tình yêu, nhưng không được che lấp cuộc đấu tranh của chúng tôi.”

Tòa án Tối cao Anh phán quyết vào tháng 11 rằng các tài xế giao hàng được xem là lao động tự do chứ không phải là công nhân hay nhân viên, nghĩa là họ không phải chịu quy định tiền lương tối thiểu. Phán quyết diễn ra sau một chiến dịch kéo dài do Công đoàn Lao động Độc lập Vương quốc Anh khởi xướng, trong đó họ tìm cách tổ chức và đàm phán tập thể thay mặt các tài xế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.