Người Palestine đuổi đẩy nhà ngoại giao Đức (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Đại sứ Oliver Owcza bị người Palestine đuổi đi (VIDEO)

Đại sứ Đức tại Cơ quan Palestine đã bị đám đông phẫn nộ truy đuổi và buộc phải chạy trốn trong chuyến thăm đến Đại học Birzeit ở Bờ Tây. Báo cáo truyền thông cho thấy sinh viên nhắm mục tiêu vào nhà ngoại giao này vì nước Đức ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống Hamas.

Video ghi lại sự việc đăng tải trên mạng xã hội cho thấy Đại sứ Oliver Owcza đi nhanh về phương tiện của mình khi người biểu tình theo đuổi và la ó vào thứ Ba. Một đoạn clip khác cho thấy đám đông bao vây xe SUV của Owcza, đạp vào, xé một gương chiếu hậu và ném đồ vật khi xe di chuyển đi.

Owcza là một trong nhóm các đại sứ châu Âu đã bị “tấn công” khi tham dự cuộc họp tại Bảo tàng Quốc gia Palestine, nằm trong khuôn viên Đại học Birzeit phía bắc Ramallah, theo tờ Jerusalem Post. Một số phương tiện của các đại sứ bị hư hỏng, bao gồm ít nhất một chiếc có cửa kính sau bị vỡ.

Một nhà ngoại giao cho biết đám đông xuất hiện bên ngoài cuộc họp, yêu cầu các đại sứ rời đi. Ông nói rằng các nỗ lực trao đổi với người biểu tình không thành công, và các vị khách phải chạy trốn. Không ai bị thương hoặc bị đe dọa nghiêm trọng, ông bổ sung.

Đức trước đây luôn ủng hộ Israel chính trị và quân sự. Quân đội Israel mua phần lớn vũ khí của mình từ Berlin. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đức đã chỉ trích chính sách Israel và cung cấp hơn 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) viện trợ cho Cơ quan Palestine. Họ đã vận động cho quyền của người Palestine và thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình hai nhà nước.

Amr Kayed, sinh viên Đại học Birzeit, được trích dẫn nói rằng các nhà ngoại giao EU buộc phải rời đi vì “bất cứ ai dính líu đến diệt chủng và cuộc tấn công ở Gaza” đều không được chào đón tại trường học này.

Owcza phản ứng nhẹ nhàng, cho biết trên X (trước đây là Twitter) rằng “biểu tình hòa bình và đối thoại luôn có chỗ đứng của mình.” Ông bổ sung, “Chúng tôi tiếc rằng cuộc họp hôm nay của các đầu mối ngoại giao EU tại Bảo tàng Quốc gia ở Birzeit đã bị người biểu tình làm gián đoạn một cách không cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết làm việc xây dựng với các đối tác Palestine của mình.”

Hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza khi cuộc chiến Israel-Hamas đang trên đà bước sang tuần thứ bảy vào tuần tới. Cuộc chiến được khởi xướng bởi cuộc đột kích vào miền nam Israel của Hamas vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin đến Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.