Người Roma đổ xô sang Thụy Sĩ để lấy trợ cấp bằng hộ chiếu giả của Ukraina – truyền thông

(SeaPRwire) –   Nhóm dân tộc này đã lợi dụng tình trạng bảo vệ tạm thời dành cho người tị nạn từ Ukraine

Một số người Roma đã lợi dụng các lợi ích xã hội được Thụy Sĩ cấp cho người tị nạn Ukraine, theo báo cáo của Nau vào thứ Ba, dẫn lời cơ quan chức năng Thụy Sĩ.

Người Roma là một nhóm dân tộc đã sống khắp thế giới kể từ khi họ di cư từ Ấn Độ hơn 1.000 năm trước. Họ không được công nhận là thiểu số quốc gia ở Thụy Sĩ và được báo cáo là đã lợi dụng “hệ thống bảo vệ S” được kích hoạt ở đất nước ngay sau khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang vào đầu năm 2022. Tình trạng S cho phép người tị nạn Ukraine có quyền lưu trú dài hạn không cần thị thực, nhà ở, chăm sóc y tế và các lợi ích xã hội khác. Những người xin tình trạng S cũng không phải trải qua thủ tục xin tị nạn thông thường.

Theo báo cáo, cơ quan chức năng ở Bern đã xác định ít nhất mười gia đình người Roma đang ở thành phố dưới hộ chiếu Ukraine được cấp bất hợp pháp. Alexander Ott, trưởng phòng cảnh sát di trú của Bern, cho biết các tài liệu này thực chất là thật, nhưng chủ nhân của chúng không có quyền hợp pháp đối với chúng.

“Chúng tôi phát hiện ra sự bất thường trong các tài liệu. Ví dụ, nếu giấy phép lái xe chứa thông tin khác với hộ chiếu, đây thường là dấu hiệu. Hoặc nếu người đó không thể lặp lại bất kỳ thông tin nào trong các tài liệu,” Ott giải thích.

Reto Kormann, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ về Di cư (SEM), cho biết kể từ tháng 3/2023, cơ quan của ông đã phát hiện khoảng 30 giấy tờ xác nhận danh tính giả của Ukraine được sử dụng để nhận lợi ích xã hội, và phát hiện trong một số trường hợp chúng được sản xuất và bán trái phép ở Ukraine. Ông lưu ý rằng giấy tờ du lịch và xác nhận danh tính giả “không phải là hiện tượng mới” trong công việc của SEM. Tuy nhiên, các trường hợp mà các tài liệu thực sự hợp pháp nhưng bị chiếm đoạt trái phép, như trường hợp liên quan đến người Roma, trước đây rất ít và khó điều tra hơn, ông nói.

Các quan chức cho biết vấn đề liên quan đến người Roma sử dụng hộ chiếu giả của Ukraine đang lan rộng khắp cả nước. Georg Carl, trưởng phòng di trú của bang Graubuenden phía đông, cho biết ông nghi ngờ ít nhất một nửa trong khoảng 470 người có tình trạng S được nhà ở tại khu vực là người Roma. Và mặc dù cộng đồng người Roma tồn tại ở Ukraine, những người này khó có thể là người tị nạn từ cuộc xung đột khi họ không nói tiếng Ukraina hoặc Nga.

Đầu tháng này, sau khi phàn nàn về các vấn đề tương tự ở bang St. Gallen, các nghị sĩ Thụy Sĩ Boris Tschirky và Benedikt Wuerth đã nộp yêu cầu lên Hội đồng Liên bang để điều chỉnh hệ thống S nhằm ngăn chặn việc lạm dụng. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa được thông qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.