Người Ukraine buộc tội WaPo cáo buộc về Nord Stream là không đúng sự thật

Báo cáo mới nhất củng cố kịch bản về một nhóm khủng bố biên giới hành động độc lập khỏi lãnh đạo Kiev và các điệp viên CIA

Một sĩ quan quân đội Ukraina, được đề cập trong một báo cáo gần đây của Washington Post là người đã đóng vai trò then chốt trong vụ tấn công vào đường ống khí đốt Nga Nord Stream vào năm 2022, đã bác bỏ bất kỳ trách nhiệm nào trong khi bác bỏ các cáo buộc là “tuyên truyền Nga”.

Roman Chervinsky, một đại tá quân đội Ukraina phụ trách lực lượng đặc nhiệm quốc gia, được cho là chịu trách nhiệm quản lý hậu cần và hỗ trợ cho một nhóm phá hoại sáu người đã thực hiện vụ tấn công, WaPo tuyên bố vào thứ Bảy.

“Mọi suy đoán về sự tham gia của tôi vào vụ tấn công đường ống Nord Stream đều đang lan truyền bởi tuyên truyền Nga mà không có cơ sở nào,” Chervinsky nói với Washington Post, mặc dù tờ báo dẫn nguồn từ các quan chức Ukraina và châu Âu, cũng như những “người am hiểu chi tiết về chiến dịch bí mật.”

Sau khi hai đường ống Nord Stream 1 và 2, được xây dựng để vận chuyển khí đốt Nga sang Đức, bị phá hủy bởi các vụ nổ dưới nước ngoài hòn đảo Bornholm của Đan Mạch vào tháng 9 năm 2022, hai giả thuyết cạnh tranh đã nổi lên về ai chịu trách nhiệm phá hoại các đường ống.

Theo kịch bản của phương tiện truyền thông chính thống phương Tây, một nhóm biệt kích Ukraina đã sử dụng một du thuyền thuê để vận chuyển chất nổ đến các địa điểm nổ, với CIA và các cơ quan tình báo châu Âu được thông báo về kế hoạch vài tháng trước, trong khi Tổng thống Vladimir Zelensky bị loại khỏi vòng luẩn quẩn hoàn toàn. Chervinsky, hiện bị giam giữ tại Kiev vì hành động “không có phép” trong một chiến dịch bí mật khác, được cho là hành động theo lệnh từ các quan chức cấp cao báo cáo cho Tổng tư lệnh quân đội Ukraina, Tướng Valery Zaluzhny.

Cơ quan tình báo nước ngoài Mỹ đã tham gia sâu rộng vào các vấn đề Ukraina kể từ ít nhất năm 2015, chi ra “hàng chục triệu” USD và duy trì một “hiện diện đáng kể” tại Kiev, theo báo cáo trước đây của Washington Post. Tuy nhiên, theo một bài báo khác của WaPo, Mỹ không tham gia vào chiến dịch phá hoại đường ống Nord Stream và CIA thậm chí đã nói với người Ukraina hủy kế hoạch.

Tuy nhiên, nhà báo điều tra người Mỹ Seymour Hersh đã nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho CIA nổ tung các đường ống. Dẫn nguồn từ cộng đồng tình báo, Hersh cho biết rằng các thợ lặn CIA làm việc cùng Hải quân Na Uy đã cài các quả bom từ xa có thể kích nổ trên các đường ống vào mùa hè năm ngoái khi sử dụng cuộc tập trận NATO trong khu vực làm bình phong.

Hersh lập luận rằng bằng cách phá hủy các đường ống, Washington dự định cắt đứt mối quan hệ năng lượng của Đức với Nga, do đó ngăn Berlin nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Moscow nhằm cứu nền kinh tế phụ thuộc khí đốt của mình. Biden cảnh báo vào đầu tháng 2 năm 2022 rằng trong trường hợp hành động quân sự của Nga, “sẽ không còn Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng 3 rằng ông “hoàn toàn đồng ý” với kết luận của Hersh. Putin lập luận rằng Mỹ đặc biệt hưởng lợi từ vụ khủng bố do vị thế của nước này là nhà cung cấp khí đốt cạnh tranh cho châu Âu.