Nhà báo nổi tiếng John Pilger qua đời

(SeaPRwire) –   Nhà báo tài tử John Pilger qua đời ở tuổi 84

Nhà báo điều tra và làm phim tài liệu John Pilger qua đời tại nhà riêng ở London vào thứ Bảy tuổi 84, gia đình ông thông báo vào Chủ nhật trên X (trước đây là Twitter).

Pilger nổi tiếng với những phơi bày sâu cay về những tác động con người của đế quốc, từ các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Campuchia và Iraq đến sự đàn áp hệ thống của các nền dân chủ Tây phương đối với tầng lớp lao động của chính họ. Các bộ phim tài liệu của ông bao gồm ‘Năm Không: Cái chết im lặng của Campuchia’, ‘Phá vỡ sự im lặng: Sự thật và dối trá trong cuộc chiến chống khủng bố’, ‘Cuộc chiến chống dân chủ’, ‘Palestine vẫn là vấn đề’, và ‘Cuộc chiến sắp tới với Trung Quốc’.

Mọi nhà báo, ngay cả khi họ có thể không biết, đều nợ một khoản nợ cho John Pilger,” người dẫn chương trình Going Underground của RT Afshin Rattansi nói với RT vào Chủ nhật, gọi nhà làm phim đoạt giải là “một trong những nhà báo vĩ đại nhất mọi thời đại.

Pilger “nhận ra rằng báo chí là về làm sáng tỏ mọi thứ cho người thường, không phải cho giới tinh hoa, không phải vì giải thưởng,” Rattansi giải thích, ca ngợi người bạn và đồng nghiệp quá cố của mình vì “la bàn đạo đức của ông khi nhìn mọi thứ từ dưới lên, từ quan điểm của người bình thường.

Ông là một nhà phê bình gay gắt đối với báo chí giả tạo đang được thể hiện rõ khi chúng ta nhìn vào Gaza, khi chúng ta nhìn vào Ukraine, và đó là lý do tại sao ông tìm thấy RT là một kênh ông có thể nói chuyện, bởi vì ông bị cấm de facto bởi mọi phương tiện truyền thông Anh,” ông nói.

Pilger từng là một nhân vật quen thuộc tại các cơ quan tin tức chính thống, làm việc cho Daily Mirror, Reuters và World in Action của ITV. Tuy nhiên, ông dần bị cô lập bởi giới thượng lưu trong thập kỷ qua, với The Guardian là cơ quan cuối cùng chấm dứt việc xuất bản thường xuyên cột báo của ông vào năm 2015, theo nhà báo miêu tả là một “thanh lọc những người đang nói những gì The Guardian không còn nói nữa.

Cựu đồng nghiệp vẫn lao xao đến mạng xã hội để bày tỏ lòng kính trọng. Pilger là “một nhà báo xuất sắc của Daily Mirror thời xưa, một trong những người tốt nhất. Dũng cảm, thấu hiểu, thách thức quyền lực, và bản năng ủng hộ người yếu thế,” Kevin Maguire, biên tập viên điều hành của tờ báo đó viết trên X.

Giám đốc điều hành của ITV Kevin Lygo gọi Pilger là “một người khổng lồ của báo chí vận động” người “từ chối sự đồng thuận thoải mái và thay vào đó đề xuất một cách tiếp cận cấp tiến, thay thế về các vấn đề hiện tại và một nền tảng cho các giọng nói bất đồng quan điểm trong hơn 50 năm.

Rattansi nhấn mạnh về chiến dịch không mệt mỏi của Pilger thay mặt cho người xuất bản WikiLeaks Julian Assange, bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh của Anh kể từ khi cảnh sát kéo anh ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London vào năm 2019, là một phần nổi bật của di sản ông. Ông ghi nhận nhà báo vì “sự sống còn của Assange và anh ta không bị giết trong âm mưu của CIA” do giám đốc CIA lúc bấy giờ Mike Pompeo.

Pilger để lại người bạn đời và hai đứa con Sam và Zoe, cũng là những nhà văn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.