Nhà khoa học đề xuất ‘lý thuyết u ám’ về lý do người ngoài hành tinh chưa liên lạc

(SeaPRwire) –   Nhà khoa học đưa ra giả thuyết “bi quan” về lý do tại sao người ngoài hành tinh chưa liên lạc

Những nền văn minh ngoài hành tinh chưa liên lạc với con người bởi chúng có thể đã bị tiêu diệt bởi các vụ nổ tia gamma (GBRs), tờ Daily Mail đưa tin vào thứ Ba, trích dẫn Frederick Walter, một nhà thiên văn học từ Đại học Stony Brook ở New York.

Theo NASA, GBRs là những vụ nổ ánh sáng ngắn ngủi bùng phát với độ sáng gấp một ngũ tỷ lần so với Mặt Trời. Walter tin rằng lực của một vụ nổ có thể đủ để tiêu diệt bất kỳ nền văn minh ngoài hành tinh nào.

“Đó là một chùm tia tập trung. Và nếu nó được hướng thông qua mặt phẳng thiên hà, nó có thể xóa sổ khoảng 10% các hành tinh trong thiên hà,” Walter giải thích. Nhà thiên văn học lưu ý rằng theo ước tính của ông, có một GBR xảy ra trong bất kỳ thiên hà nào khoảng mỗi 100 triệu năm.

“Trong một tỷ năm, trung bình, bạn có thể mong đợi một số lượng đáng kể các nền văn minh bị tiêu diệt, nếu chúng tồn tại… Đó chỉ là một trong nhiều giả thuyết có thể, hơi bi quan, tôi đoán vậy,” ông nói.

Theo ước tính của Walter, thiên hà Ngân Hà có thể đã chứng kiến khoảng 45 GBR trong lịch sử 4,5 tỷ năm của Trái đất. Ông nhấn mạnh tuy nhiên rằng bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với nhân loại từ loại sự kiện này là “không đáng lo ngại.”

“Chúng hiếm xảy ra và chúng được hướng,” ông nói, lưu ý rằng điều này khiến GBRs khó có khả năng đánh trúng Trái đất.

NASA mô tả GBRs là những “sự kiện mạnh mẽ nhất trong vũ trụ hiện biết.” Hiện tượng này lần đầu tiên được quan sát vào năm 1967, thông qua cặp vệ tinh Vela của Mỹ được thiết kế để phát hiện thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng GBRs phổ biến hơn trong các thiên hà hình thành sao xa xôi và ít có khả năng xảy ra hơn trong Ngân Hà.

Walter cũng suy đoán về những lý do khác khiến con người không thể phát hiện sự sống ngoài hành tinh, cho rằng những thế giới khác có thể được lấp đầy bởi các dạng sống giống như cá voi và cá heo. Đối với loại nền văn minh này, sẽ không thể phát triển công nghệ cần thiết cho du hành vũ trụ hoặc liên lạc, ông nói.

Ông tiếp tục nói rằng một số nền văn minh ngoài hành tinh có thể đơn giản chọn không mạo hiểm liên lạc với các dạng sống tiềm tàng nguy hiểm khác. Một giải thích khác, ông bổ sung, mà nhiều vật lý gia và nhà thiên văn học ủng hộ, là các nền văn minh công nghệ tiên tiến trên các hành tinh khác có thể đã tiêu diệt chính mình.

“Hãy nhìn xung quanh đi, bạn biết không? Chúng ta đang ô nhiễm bầu khí quyển. Chúng ta đang khiến việc liệu chúng ta có thể duy trì được một nền văn minh khả thi trong một thế kỷ nữa trở nên nghi ngờ, trừ khi chúng ta làm gì đó mạnh mẽ. Nếu các nền văn minh tiến hóa theo cách tương tự như trên hành tinh của chúng ta, thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người,” ông nói, cảnh báo rằng với tốc độ hiện tại “có nguy cơ chúng ta sẽ không thể vượt qua thêm… 150 năm nữa.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.