Nhà Trắng dự định che giấu không khí “trinh sát” Trung Quốc khỏi công chúng – NBC

(SeaPRwire) –   Các quan chức được cho là đã nói rằng thiệt hại do scandal gây ra lớn hơn mối đe dọa an ninh

Các quan chức từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu hy vọng che giấu sự cố trạm khí tượng Trung Quốc xảy ra từ đầu năm nay khỏi công chúng và thậm chí là Quốc hội, bản báo cáo mới đây của kênh NBC News đã tiết lộ. Có những lo ngại rằng điều này có thể gây ra phản ứng dữ dội của công chúng và làm hư hỏng mối quan hệ với Trung Quốc.

Đầu tháng Hai, Mỹ đã bắn hạ những gì mô tả là một “trạm khí tượng gián điệp” nghi ngờ của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, tuyên bố rằng Bắc Kinh đang sử dụng nó để “giám sát các địa điểm chiến lược” trong nước. Sau đó, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận rằng phương tiện này không thu thập thông tin tình báo.

Trung Quốc mô tả trạm khí tượng là một “khí cầu dân sự” đã lạc vào không phận Mỹ do lực bất khả kháng. Vào thời điểm đó, sự cố này đã dẫn đến một căng thẳng đáng kể trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo bài báo của NBC công bố vào thứ Sáu tuần trước, Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Không quân Mỹ chịu trách nhiệm không phận Mỹ, đã nói với cố vấn quân sự hàng đầu của Biden, Tướng Mark Milley vào ngày 27 tháng Một rằng trong khoảng mười ngày qua, họ đã theo dõi một vật thể bí ẩn bay trên khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong một cuộc điện đàm trước đây chưa được công bố, VanHerck nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch điều máy bay quân sự đánh giá vật thể này.

Theo NBC, Biden không được thông báo về trạm khí tượng cho đến ngày 31 tháng Một. Sau đó ông yêu cầu quân đội phát triển kế hoạch đối phó với nó.

Vào ngày 1 tháng Hai, khi trạm khí tượng bay qua lãnh thổ Mỹ, NBC News đã hỏi Nhà Trắng bình luận và chỉ khi đó các quan chức mới tổ chức cuộc họp báo cho các nhà lập pháp, với công chúng biết về sự cố một ngày sau đó.

“Trước khi nó được phát hiện công khai, có ý định nghiên cứu và để nó bay qua mà không bao giờ nói với bất kỳ ai về nó,” một cựu quan chức cao cấp của Mỹ được thông báo về sự cố nói với NBC.

Nguồn tin cũng cho biết rằng các quan chức Nhà Trắng đã than phiền riêng rằng phản ứng chính trị đối với trạm khí tượng là không cân xứng với mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, lập luận rằng thiệt hại sau đó gây ra cho mối quan hệ với Bắc Kinh là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với chính trạm khí tượng.

Việc công bố gần đây đã gây ra phản ứng dữ dội từ công chúng và các nhà lập pháp, đặt ra câu hỏi về khả năng tình báo và cách xử lý sự cố.

“Như thể cho phép trạm khí tượng gián điệp Trung Quốc bay qua các trường phóng tên lửa hạt nhân ở Montana mà không bị ngăn cản, bây giờ chúng ta biết rằng chính quyền dự định che giấu nó khỏi Quốc hội và người dân Mỹ. Chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm,” Thượng nghị sĩ Steve Daines đã viết trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Bảy.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Biden đã bác bỏ cáo buộc rằng có ý định giữ bí mật về trạm khí tượng.

“Trong phạm vi bất kỳ điều này được giữ kín, điều đó phần lớn là để bảo vệ lợi ích tình báo liên quan đến việc xác định và theo dõi” quan chức nói, đề cập đến việc thu thập tình báo về trạm khí tượng. “Không có ý định giữ im lặng với Quốc hội tại bất kỳ thời điểm nào.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.