Nhà Trắng lên tiếng sau vụ “UAV tấn công nhắm vào Điện Kremlin”

Văn phòng tổng thống Nga hôm 3-5 thông báo hai máy bay không người lái (UAV) loại nhỏ đã bị hạ trên khu vực làm việc của Tổng thống Vladimir Putin bằng các biện pháp tác chiến điện tử. 

Theo đài RT, Điện Kremlin mô tả vụ tấn công là một hành động khủng bố được lên kế hoạch trước của lực lượng Ukraine và là âm mưu nhằm vào ông Putin.

Một vật thể bay phát nổ gần mái vòm của tòa nhà ở Moscow – Nga hôm 3-5. Ảnh: Reuters

Các lực lượng Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga kể từ khi chiến dịch quân sự của Moscow bắt đầu ở Ukraine vào năm ngoái. Mỗi lần như vậy, các quan chức Mỹ đều khẳng định họ không khuyến khích cũng như không tiếp tay cho các cuộc tấn công như vậy. Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder hồi tháng 2 cũng nói rằng kế hoạch hành động của Ukraine thuộc về quyết định của họ.

Các quan chức Mỹ đã đưa ra lập luận tương tự để giải thích cho việc miễn cưỡng cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine, chẳng hạn tên lửa ATACMS sử dụng với các hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp cho Kiev. Với tầm bắn 300 km, các lực lượng Ukraine có thể sử dụng những tên lửa này để nhắm vào các khu vực biên giới của Nga dù không phải Moscow.

Tuy nhiên, Ukraine có thể đã sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. Máy bay không người lái Switchblade do Mỹ sản xuất được cho là đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào khu vực Belgorod. Hiện chưa rõ các thiết bị nào được sử dụng trong cuộc tấn công hôm 3-5 vào Điện Kremlin nhưng trước đó Mỹ đã gửi cho Ukraine một lượng máy bay không người lái Altius 600 “kamikaze” không xác định vào đầu tháng này.

Những máy bay không người lái này có thể mang theo đầu đạn nặng 3 kg, có tầm bắn 445 km – vừa đủ để tiếp cận Moscow từ phía Đông Bắc Ukraine.

Phản ứng trước vụ tấn công ở Moscow, Điện Kremlin nói rằng Nga bảo lưu quyền trả đũa “ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào nếu thấy cần thiết”. Trong khi văn phòng của ông Putin không cung cấp bất kỳ thông tin nào về hành động trả đũa này, nhà lập pháp cấp cao của Nga Vyacheslav Volodin đã kêu gọi Điện Kremlin sử dụng “vũ khí có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt chính quyền Kiev”.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev không liên quan gì đến vụ việc. Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi không tấn công ông Putin, hay Moscow, chúng tôi chiến đấu trên lãnh thổ của mình”.

Ông Mykhailo Podolyak, trợ lý cấp cao của ông Zelensky, gọi cáo buộc của Nga là dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn vào Ukraine. Ngay sau thông báo của Điện Kremlin, Ukraine cũng đã báo động về các cuộc không kích nhằm vào thủ đô Kiev và các thành phố khác.


Xuân Mai