Nhà trùm bất động sản bị tuyên tử hình vì gian lận

(SeaPRwire) –   Truong My Lan đã đánh cắp tương đương 4,69% GDP của Việt Nam trong một chương trình tham ô kéo dài một thập kỷ

Chủ sở hữu bất động sản Truong My Lan đã bị một tòa án Việt Nam tuyên án tử hình vì vai trò của mình trong chương trình tham ô lớn nhất Đông Nam Á từ trước đến nay. 

Phán quyết được đưa ra tại tòa án thành phố Hồ Chí Minh vào thứ năm sau một tháng xét xử. Tòa án tuyên phụ nữ 67 tuổi này phạm tội hối lộ, vi phạm các quy định về ngân hàng và tham ô, trong đó tội danh sau cùng phải đối mặt với án tử hình do số tiền Lan đánh cắp lên tới hàng tỷ đồng.

Theo VnExpress, khi nghe phán quyết, bị cáo 67 tuổi đã “lảo đảo và được cảnh sát dìu đi.”

Là chủ tịch của Tập đoàn bất động sản Vạn Thịnh Phát (VTP), Lan đã tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng (12,5 tỷ đô la) từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) mà bà này thực tế kiểm soát thông qua một mạng lưới đồng minh và công ty vỏ bọc. Sau khi nắm quyền kiểm soát ngân hàng vào năm 2012, Lan và cấp dưới đã sử dụng hàng nghìn đơn xin vay gian dối và tạo ra các hồ sơ rút tiền giả mạo để rút ruột tiền từ SCB vào các công ty của riêng bà.

Tính cả lãi suất từ các khoản vay gian dối, vụ lừa đảo này đã gây thiệt hại khoảng 498 nghìn tỷ đồng (20 tỷ đô la), tương đương khoảng 4,69% GDP của Việt Nam.

Lan đã dùng một phần số tiền này để hối lộ các quan chức chính phủ nhằm che giấu tội ác của mình. Một trong những quan chức này, một thanh tra ngân hàng trung ương cấp cao đã nhận 5,2 triệu đô la để bỏ qua “nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng” diễn ra tại SCB, đã bị kết án chung thân vào thứ năm, theo VnExpress đưa tin.

Tổng cộng có 86 người đã được xét xử vì có liên quan đến chương trình của Lan, trong đó bốn người bị tuyên án chung thân và những người còn lại bị tuyên án tù tới 20 năm.

Khi các chi tiết của chương trình được đưa ra ánh sáng sau vụ bắt giữ Lan vào tháng 10 năm 2022, ba quan chức cấp cao của SCB đã tự tử, gây ra tình trạng đổi tiền ồ ạt. 

“Trương Mỹ Lan không nhận tội, cứng đầu, đổ lỗi cho cấp dưới và không tỏ ra hối lỗi”, các công tố viên lập luận hồi tháng trước. “Hành vi của bị cáo đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng và không thể khắc phục, vì vậy phải loại Trương Mỹ Lan khỏi xã hội vĩnh viễn,” báo Vietnam+ đưa tin vào thời điểm đó.

Mặc dù tòa án đã ra lệnh cho Lan phải hoàn trả số tiền tham ô, các công tố viên thừa nhận rằng phần lớn số tiền này sẽ không bao giờ được thu hồi.

Phiên tòa xét xử Lan là một phần của phong trào chống tham nhũng rộng lớn hơn được Tổng bí thư Đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng thực hiện từ năm 2016. Chiến dịch có biệt danh ‘Lò đốt dữ dội’ đã khiến hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, hàng nghìn cán bộ chính quyền và lãnh đạo doanh nghiệp khác bị sa thải, phạt tiền hoặc ngồi tù vì tham nhũng. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.