Nhận định chứng khoán 20-7: Nhà đầu tư có thể giao dịch giằng co

Chỉ số VN – Index ngày 19-7 giảm nhẹ 1,1 điểm, còn 1.172 điểm.

Thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm nhẹ đầu tiên sau chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt mức cao trên 17.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền có sự phân hóa mạnh khi lực mua tập trung vào một số ít cổ phiếu nhóm ngân hàng, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý II/2023 khởi sắc.

Kết phiên 19-7, chỉ số VN – Index giảm 1,1 điểm (tương đương 0,09%), xuống còn 1.172 điểm.

Đề cập xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán BSC dự báo nhà đầu tư có thể giao dịch giằng co tại vùng giá cao trong phiên tới. Chỉ số VN-Index sẽ tích lũy thêm điểm để bật lên ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Tuy vậy, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và phân tích Công ty chứng khoán VCBS, nhận định chỉ số VN – Index tiếp tục rung lắc, tích lũy điểm trong biên độ hẹp.

  • Nhận định chứng khoán 19-7: Cổ phiếu bất động sản có thể sẽ dẫn dắt

Theo ông Hoàng, nhà đầu tư cần tận dụng những phiên rung lắc để giải ngân đối với những cổ phiếu đã tăng giá, sau đó giá đi ngang và nếu có lực mua thì giá cổ phiếu đó tiếp tục tăng.

Thế nhưng, ông Nguyễn Huy Phương, Phó Phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân – Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho hay động thái chốt lời đang tăng dần. Vì thế, có khả năng thị trường sẽ tạm thời lùi bước để kiểm tra lại dòng tiền hỗ trợ quanh vùng 1.165 điểm của VN – Index.

Ông Nguyễn Huy Thoại, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), cho biết việc doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý II/2023 là thời điểm thị trường thường biến động khó lường. Các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém hấp dẫn như ngân hàng với ước tính lợi nhuận toàn ngành giảm khoảng 18% là một dấu hiệu cần lưu ý, bởi lẽ ngành này chiếm khoảng 40% vốn hóa toàn thị trường. Việc giảm giá cổ phiếu ngành ngân hàng thường kéo theo đà giảm giá nhiều nhóm cổ phiếu khác.

“Nhà đầu tư nên quan tâm đến thông tin về lợi nhuận của một số ngành trọng yếu để chuyển đổi cổ phiếu đã tăng nóng theo dòng tiền trong thời gian qua sang cổ phiếu các doanh nghiệp duy trì được đà tăng trưởng” – ông Thoại khuyến nghị.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh