Nhận định chứng khoán 28-7: Cổ phiếu lớn còn đè bẹp thị trường?

Tiếp nối tâm lý tích cực từ phiên trước, chứng khoán Việt mở cửa ngày 27-7 với sắc xanh. Tuy nhiên, trạng thái này không được duy trì do áp lực bán tăng cao khiến giá của nhiều nhóm cổ phiếu lùi bước. Có lúc chỉ số VN-Index giảm hơn 9 điểm nhưng sau đó nhờ lực cầu gia tăng giúp thị trường thu hẹp đà giảm.

Kết phiên, VN-Index giảm 3.51 điểm (-0,29%) và đóng cửa tại 1.197 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước với 1,1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Dữ liệu thị trường cho thấy trong 30 mã cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30), số cổ phiếu giảm giá áp đảo khi có đến 17 mã giảm như VHM (-2,5%), POW (-1,8%), PLX (-1,5%), CTG (-1,5%), VRE (-1,4%)…

  • Nhận định chứng khoán ngày 27-7: Cẩn trọng động thái chốt lời

Công ty Chứng khoán VCBS nhận định áp lực bán đến từ nhóm VN30 đã tác động tiêu cực đến thị trường, đè nặng áp lực lên chỉ số chứng khoán.

Theo ông Nguyễn Huy Phương, Phó phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nguồn cung cổ phiếu liên tục gây sức ép lên thị trường và có thể gây áp lực rất lớn trong phiên tiếp theo.

Công ty Chứng khoán BETA cho rằng lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu lớn khiến tâm lý nhà đầu tư phần nào bị ảnh hưởng.

“Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao nên hạn chế mua đuổi những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng. Còn nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu thấp có thể xem xét tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh hồi phục” – Công ty Chứng khoán BETA khuyến nghị.

Thế nhưng, ông Huỳnh Trung Tín, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), khuyến cáo nhà đầu tư không mở vị thế mua trong phiên 28- 7 vì thị trường có thể giảm điểm rất mạnh.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh