Nhiều người tham quan trụ sở HĐND – UBND TP HCM dịp lễ 30-4, 1-5

Sáng 29-4, ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhiều người thích thú trải nghiệm tham quan trụ sở HĐND – UBND TP HCM. Đây là hoạt động nhằm tăng cường quảng bá lịch sử hình thành và phát triển của TP HCM.

Lần đầu tiên, công trình kiến trúc có tuổi đời hơn 100 năm đang được sử dụng làm trụ sở HĐND – UBND TP HCM mở cửa đón du khách tham quan trong dịp lễ 30-4, 1-5.

Chương trình tham quan trụ sở HĐND – UBND TP HCM được tổ chức trong hai ngày 29 và 30-4, không thu phí.

Khách tham quan ấn tượng với kiến trúc, không gian sang trọng trong tòa nhà 114 năm tuổi của trụ sở HĐND – UBND TP HCM.

Dự kiến trong 2 ngày tổ chức sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng từ 8 đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 đến 17 giờ. Thời lượng mỗi đợt tham quan là 60 phút.

Công trình được khởi công xây dựng năm 1889 và hoàn thành năm 1909, do kỹ sư Femand Gardè thiết kế phỏng theo Tòa Thị chính Paris – Pháp. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville (Dinh Xã Tây). Trườc 30-4-1975, đây là Tòa Đô chánh Sài Gòn, được chính quyền chế độ cũ dùng làm nơi làm việc, hội họp. Sau ngày 30-4-1975, tòa nhà này trở thành trụ sở làm việc của HĐND – UBND TPHCM.

Bên trong tòa nhà được trang trí đa dạng và cầu kỳ, kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa.

Hầu hết các tường và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng…;viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá… theo phong cách thời Louis XV.

Lê Hoàng Nam Phương (24 tuổi, TP HCM) cho biết rất vui khi được tham quan trụ sở HĐND – UBND TP HCM. Theo Phương, người trẻ luôn mong muốn biết thêm những kiến trúc di tích cũng như kiến thức lịch sử. “Về lịch sử tòa nhà, em thấy rất hay. Em học được thêm rất nhiều điều từ thực tế so với những gì mà mình học trong sách vở về những công trình lịch sử thế này” – cô bày tỏ

Các cựu chiến binh hào hứng tham quan tòa nhà trụ sở HĐND – UBND TP HCM

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan trụ sở HĐND – UBND TP HCM có thể đăng ký qua các công ty dịch vụ lữ hành hoặc đăng ký trực tuyến tại website: visithcmc.vn

Khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt, được Ban Tổ chức thông báo trước lịch tham quan.

Khi vào tham quan, người dân và du khách phải tuân thủ nội quy; chỉ được mang vào tòa nhà giấy tờ tùy thân, điện thoại, nước uống.


Quỳnh Trâm – Duy Phú