Nhiều tiến bộ mới trong điều trị ung thư dạ dày

Tiến bộ này vừa được công bố tại hội nghị Ung thư dạ dày lần thứ 9 do Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM phối hợp cùng Hội Ung thư Dạ dày Châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 500 chuyên gia đầu ngành ở 17 quốc gia.

Với chủ đề “Điều trị ung thư dạ dày: Giải pháp và tiến bộ”, các chuyên gia trong và ngoài nước trình bày, cập nhật, chia sẻ kiến thức chuyên môn về chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày mới, gắn liền với thực hành lâm sàng.

TS-BS Võ Duy Long mổ thị phạm một ca ung thư dạ dày bằng kỹ thuật mới

Trong đó, nổi bật là sử dụng công nghệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm; phối hợp đa mô thức trong điều trị ung thư giai đoạn muộn. Đặc biệt, những nghiên cứu gần đây trong lĩnh vực hệ vi sinh vật dạ dày và sinh học phân tử đã góp phần mở ra một kỷ nguyên mới trong việc cá nhân hoá điều trị ung thư dạ dày cho người bệnh.

Tại đây, các chuyên gia đã mổ thị phạm, truyền hình trực tiếp 3 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày bao gồm cắt phần xa, cắt gần toàn bộ và cắt phần gần với kỹ thuật phục hồi lưu thông kiểu Double-Flap có sử dụng chất phát huỳnh quang Indocyanine green (ICG). Việc sử dụng ICG giúp tăng tỉ lệ xác định chính xác vị trí hạch, góp phần nạo vét triệt để các tế bào ác tính hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Dược TP HCM đã phẫu thuật thành công cho hơn 20 trường hợp bằng kỹ thuật trên và được đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

TS-BS Võ Duy Long, Chủ tịch Hội Ung thư Dạ dày Châu Á – Thái Bình Dương, Phó Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP, cho biết hội nghị khoa học với tính cập nhật cao, quy mô quốc tế lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, đã góp phần củng cố, nâng tầm vị thế của y học nước nhà.


NGUYỄN THẠNH