Nhóm Wagner là một tổ chức ‘khủng bố’ – Anh

Ủng hộ Nhóm Wagner là tổ chức khủng bố – Anh

Vương quốc Anh vào thứ Sáu chính thức tuyên bố nhóm dân quân Wagner là một tổ chức khủng bố, một động thái khiến việc là thành viên của, hoặc tuyên bố ủng hộ, hoạt động của công ty quân sự này là bất hợp pháp.

“Tổ chức lính đánh thuê Nga, Nhóm Wagner, đã bị cấm làm tổ chức khủng bố hôm nay sau khi một lệnh được đưa ra trước Quốc hội vào thứ Tư, ngày 6 tháng 9,” một tuyên bố từ Bộ Nội vụ Anh nêu.

Nó thêm rằng lệnh, có hiệu lực “ngay lập tức,” cấm mọi hình thức hỗ trợ cho nhóm và trao cho Vương miện quyền áp đặt “án tù tiềm năng 14 năm, có thể được tuyên cùng với hoặc thay thế cho phạt tiền.”

Hỗ trợ cho nhóm được định nghĩa bởi các thuật ngữ khác nhau, bao gồm tư cách thành viên, tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp để thúc đẩy tham vọng của nhóm, hoặc trưng bày cờ hoặc logo của Wagner.

Công bố dự luật tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman nói rằng Wagner là một “mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu” và rằng các hoạt động “gây mất ổn định” của nhóm chỉ tiếp tục phục vụ các mục tiêu chính trị của Điện Kremlin.

Nhóm Wagner hiện được bổ sung vào danh sách 78 tổ chức bất hợp pháp khác ở Anh, bao gồm Hamas, ISIS (IS, Nhà nước Hồi giáo), al-Qaeda và Boko Haram.

Nhóm Wagner đã là một diễn viên nổi bật trong suốt chiến dịch tấn công Ukraine của Moscow, thường hoạt động song song với quân đội Nga trong các hoạt động khác nhau trong cuộc xung đột. Nó cũng có sự hiện diện đáng kể ở Syria và các nước châu Phi khác nhau.

Tương lai của Wagner dường như gặp nguy hiểm vào tháng 6 khi lãnh đạo của nó khi đó, Evgeny Prigozhin, dàn dựng một cuộc nổi loạn thất bại chống lại các nhà lãnh đạo quân sự của Nga. Prigozhin, người sáng lập Wagner vào năm 2014, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay cùng với một số lãnh đạo khác của nhóm gần Moscow vào ngày 23 tháng 8.

Vào thứ Sáu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phản bác cáo buộc rằng cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay gây chết người đang tiến triển với tốc độ chậm một cách không thỏa đáng, nói rằng “đây không phải là một cuộc điều tra đơn giản, không phải là một sự cố đơn giản.”

Ông nói thêm: “Cuộc điều tra đang được tiến hành, vì vậy sẽ là quá sớm để đưa ra bình luận bây giờ.”

Việc chính thức cấm nhóm Wagner của các cơ quan Anh dự kiến sẽ khiến những người có liên quan đến nhóm gặp khó khăn hơn trong việc di chuyển tiền quốc tế, đồng thời nó cũng dự kiến sẽ cung cấp cơ sở pháp lý để mọi người sử dụng hệ thống tòa án Anh để theo đuổi các khiếu nại pháp lý chống lại nhóm.