Những bàn tay “khổng lồ” gây tranh cãi: Không thuộc công trình phải xin ý kiến

Ngày 4-5, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa về chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Người Lao Động phản ánh về việc xây dựng 5 bàn tay “khổng lồ” trên biển Hải Tiến thuộc Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Những bàn tay “khổng lồ” và hình ảnh buôn bán tràn lan dưới bãi biển Hải Tiến khiến cho không gian tắm biển, vui chơi đã chật hẹp giờ càng thêm chật hẹp (ảnh chụp ngày 2-5)

Theo báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, dự án Nâng cấp, cải tạo đường giao thông ven biển Hải Tiến (xã Hoằng Tiến – Hoằng Thanh) huyện Hoằng Hóa được HĐND huyện Hoằng Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/NQ-HĐND ngày 8-7-2022 và được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 226/QĐ-UBND ngày 7-2-2023 với tổng mức đầu tư là 10 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Theo đó tuyển đường được nâng cấp, cải tạo có chiều dài 1,1 km (từ quảng trường biển Hải Tiến đến khu tập kết tàu thuyền của xã Hoằng Thanh), 2 bên tuyến đường đầu tư hệ thống ánh sáng trang trí tạo điểm nhấn và 5 điểm quan sát, cảnh báo khi du khách tắm biển.

Các điểm quan sát này được thiết kế theo ý tưởng kiến trúc hình cánh tay. Ngoài nhiệm vụ chính là công trình đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển, việc xây dựng theo kiến trúc các cánh tay như trên nhằm tạo thêm những nét mới cho không gian biển Hải Tiến.

5 bàn tay “khổng lồ” có mục đích là chòi canh tắm biển, thế nhưng thời điểm rất đông du khách tắm biển lại không thấy một ai canh gác mà chỉ thấy trẻ nhỏ leo trèo trên những bàn tay (ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 2-5)

Các điểm quan sát, cảnh báo du khách tắm biển có kiến trúc hình cánh tay, không phải là công trình nghệ thuật điêu khắc; đồng thời, biển Hải Tiến không phải là di tích danh lam thắng cảnh nên việc xây dựng các công trình nêu trên không thuộc đối tượng phải xin ý kiến, thỏa thuận với các cơ quan chức năng quản lý về văn hóa.

Trước đó, chiều ngày 14-4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2023, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã tiếp nhận các ý kiến phản ánh về việc xây dựng 5 bàn tay “khổng lồ” dọc bờ biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), đồng thời yêu cầu UBND huyện Hoằng Hóa có báo cáo cụ thể về việc này.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi những bàn tay “khổng lồ” dọc bờ biển Hải Tiến được xây dựng đã có nhiều tranh cãi nổ ra. Nhiều người cho rằng đây là nỗ lực để tạo điểm nhấn cho bãi biển, nhưng nhiều người lại nhận xét về tổng quan trông nó hơi lạc lõng, đơn điệu, không phù hợp.

Do được thi công vội vàng nên các chân đế bê-tông đã bong tróc, hư hỏng ngay khi đưa vào sử dụng khiến đinh vít lòi hết ra ngoài, gây nguy hiểm cho du khách

Nhiều ý kiến cho rằng những bàn tay “khổng lồ” này trông không đẹp mà còn chiếm không gian bãi tắm

Đặc biệt, 5 bàn tay “khổng lồ” này có chân đế rất lớn, vào những ngày hè khi nước biển dâng cao lên sát bờ kè làm cho những chân đế bằng bê-tông bị chìm sâu trong nước khiến người tắm không biết sẽ va vào, gây nguy hiểm.

Thực tế tại bãi tắm này vào ngày 2-5, trong số 5 bàn tay “khổng lồ” dọc bờ biển đã có 3 công trình được hoàn thành, còn 2 công trình đang xây dựng dở dang. Điều đáng nói là quanh công trình này việc bày bán hàng dưới bãi biển tràn lan, cộng với chân đế của những bàn tay đã chiếm hết không gian bãi tắm.

Trong khi theo quan sát, trên các bàn tay này không hề có người canh gác khách tắm biển mà chỉ thấy nhiều người leo trèo lên xuống.

Nguy hiểm hơn, do được làm vội vàng để kịp cho kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên những chân đế bê-tông được phủ bạt nhựa, đóng đinh vít để gia cố đã bị bong ra, rất nhiều đinh vít bằng kim loại lòi hẳn ra ngoài, tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho du khách vui chơi, tắm biển.


Tuấn Minh