Những cây cầu lớn tại Hoa Kỳ dễ bị tổn thương do va chạm với tàu – CNN

(SeaPRwire) –   Một số công trình quan trọng thiếu biện pháp bảo vệ đầy đủ để chống lại sự đâm vào của tàu thuyền, các kỹ sư cho biết trên phương tiện truyền thông

Nhiều cây cầu lớn của Mỹ có thể bị sập như cầu Francis Scott Key nếu bị một con tàu đủ lớn đâm vào, CNN đưa tin vào thứ Tư, trích dẫn thông tin từ một nhóm kỹ sư kết cấu. Phương tiện truyền thông này đã xem xét “hơn một chục” cây cầu quan trọng sau vụ tai nạn chết người vào tuần trước ở Maryland.

Báo cáo trên được đưa ra một tuần sau khi một phần lớn của cầu Francis Scott Key ở Baltimore bị sập sau vụ va chạm với một con tàu, khiến sáu người thiệt mạng và có khả năng thiệt hại hàng tỷ đô la.

Hầu hết các cây cầu mà CNN kiểm tra dường như đều được bảo vệ đầy đủ bằng “dolphins” hoặc chắn bùn – các công trình đặc biệt được thiết kế để làm lệch hướng hoặc ngăn chặn tàu trước khi tàu có thể đâm vào phần quan trọng của cầu – hoặc thậm chí cả đảo chắn nhân tạo, đài phát thanh nói.

Tuy nhiên, trích dẫn dữ liệu liên bang, CNN cho biết phần lớn các cây cầu có “thành phần nứt gãy quan trọng,” nghĩa là nếu một thành phần duy nhất bị đánh bật ra, toàn bộ kết cấu có thể bị sập.

Theo phân tích của đài phát thanh, ít nhất ba cây cầu không được bảo vệ đầy đủ. Một trong số đó là cầu Chesapeake Bay gần Annapolis. Được xây dựng vào năm 1952, với nhịp cầu thứ hai được thêm vào năm 1973, công trình dài bốn dặm (6,4 km) này là một phần của Quốc lộ 50 xuyên đất nước của Hoa Kỳ.

Một số trụ bê tông của cầu nằm gần luồng tàu vận chuyển chính có thể không chịu đựng được lực đâm của một con tàu, các nguồn tin của CNN cảnh báo. Adel ElSafty, một giáo sư kỹ thuật tại Đại học Bắc Florida, nói với đài rằng cây cầu “thiếu các biện pháp an toàn”“hoàn toàn dễ bị tàu đâm vào.”

Một con tàu tương tự như con tàu đâm vào cầu Key “sẽ đâm thủng cây cầu này trong tích tắc,” Hussam Mahmoud, một giáo sư kỹ thuật tại Đại học Bang Colorado, nói.

Cơ quan Giao thông Vận tải Maryland cho biết trong một tuyên bố với CNN rằng họ đang xem xét “các phương án” để tăng cường bảo vệ cầu. Trong khi cầu Chesapeake Bay hiện đang được nâng cấp mặt cầu và một số phần của kết cấu thượng tầng bằng thép, thì không có hạng mục nào trong các hạng mục hiện tại liên quan đến việc gia cố cầu để chống lại tàu, CNN cho biết.

Ngoài cầu Chesapeake Bay, cầu Crescent City Connection – một cặp cầu dầm đòn trên sông Mississippi gần New Orleans – cũng được chỉ ra là đặc biệt dễ bị tấn công. Được khánh thành vào năm 1958 và 1988, trung bình mỗi ngày có hơn 250.000 phương tiện đi qua những cây cầu này.

Cục Giao thông Vận tải của tiểu bang mô tả những cây cầu này là “như được bảo vệ ba lớp,” nhưng các chuyên gia mà CNN tiếp cận không đồng ý. Hệ thống chắn bùn mà những cây cầu này có là “chắc chắn không đủ,” Mahmoud nói, và gọi những tuyên bố của các quan chức là “vô nghĩa.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.