Nộp tiền khắc phục, cựu chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm được đề nghị giảm án tù

Ngày 27-12, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2). Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao nêu quan điểm giải quyết đơn kháng cáo của các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên toà cấp phúc thẩm. Ảnh: A.N.

Theo đó, 4 bị cáo khác có đơn kháng cáo trong vụ án này gồm: Trần Thanh Liêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Trần Nguyên Vũ, cựu tổng giám đốc Tổng công ty 3-2; Lý Thanh Châu, cựu phó tổng giám đốc; và Đỗ Thị Thanh Thúy, cựu kế toán trưởng.

Theo VKSND, bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư tỉnh ủy Bình Dương, biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quy định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định, nhưng vẫn ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất của Tổng Công ty Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 716 tỉ đồng.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bình Dương) và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Theo VKSND, các bị cáo Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm với trách nhiệm được giao là bảo vệ tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, các bị cáo biết rõ việc chuyển nhượng là trái quy định nhưng bị cáo không có quyết định ngăn chặn mà vẫn tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh thực hiện một loạt hành vi sai phạm. Hành vi của các bị cáo dẫn tới việc tài sản của nhà nước bị thất thoát đặc biệt lớn.

Liên quan đến sai phạm trong việc không xác định quyền sử dụng đất đối với khu đất 145 ha, VKSND cho biết quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Bình Dương, bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm cố ý loại trừ khu đất này, không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 4.030 tỉ đồng. Bị cáo Trần Thanh Liêm biết rõ chủ trương của Tỉnh ủy phải được kế thừa tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nhưng Liêm vẫn ký quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp mà không có khu đất 145 ha.

Ngoài ra, do cần có nguồn tiền để xử lý khoản nợ mà bị cáo Minh cùng các bị cáo Trần Nguyên Vũ, Huỳnh Thanh Hải sử dụng trước đó và cần tiền để xử lý các vấn đề tài chính khác, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã đưa ra chủ trương và chỉ đạo thực hiện việc chi gần 965 tỉ đồng để mua 9.120.000 cổ phần với giá 105.737 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho Tổng công ty Bình Dương hơn 815 tỉ đồng.

Với các căn cứ nêu trên, theo VKSND Cấp cao, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo theo đúng tội danh mà VKNSD tối cao truy tố là đúng người, đúng tội, không oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi rõ ràng.

Đối bị cáo Trần Thanh Liêm, VKSND Cấp cao nhận định bị cáo có vai trò quan trọng thứ 2 trong vụ án. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo, mức án 7 năm tù là phù hợp. Tại phiên phúc thẩm, VKSND thấy bị cáo đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả nên VKSND đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Trần Nguyên Vũ (án sơ thẩm tổng cộng 23 năm tù) được VKSND nhận định là đã hợp tác với cơ quan điều tra, tích cực khắc phục hậu quả, đây là ý thức ăn năn hối cải. Do đó, VKSND thấy có cơ sở giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Hai bị cáo còn lại là Lý Thanh Châu (án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù) và Đỗ Thị Thanh Thúy (án sơ thẩm 30 tháng tù), VKSND đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bởi không có thêm tình tiết gì mới trong phiên toà cấp phúc thẩm.


Nguyễn Hưởng