Nước châu Á đóng cửa cảng cho tàu Israel

(SeaPRwire) –   Malaysia đã thực hiện động thái này để phản đối “tội ác” chống lại người Palestine ở Gaza

Malaysia sẽ không cho phép tàu biển mang cờ Israel hoặc các phương tiện đi đến Israel cập cảng hoặc tải hàng hóa tại cảng của nước này, Thủ tướng Anwar Ibrahim thông báo vào thứ Tư. Lệnh cấm được áp dụng để phản đối các hành động “tàn ác và thảm sát” của Israel ở Gaza, ông bổ sung.

Quốc gia Đông Nam Á này đã mở cửa cảng cho công ty vận tải biển có trụ sở tại Israel là ZIM Integrated Shipping Solutions vào năm 2002, nhưng đã quyết định đảo ngược quyết định đó.

“Những lệnh trừng phạt này là phản ứng đối với hành động của Israel bỏ ngoài tai các nguyên tắc cơ bản của nhân đạo và vi phạm luật quốc tế thông qua các vụ thảm sát và tội ác tiếp tục chống lại người Palestine,” Anwar nói trong một bài phát biểu.

Hồi giáo Sunni là tôn giáo nhà nước của Malaysia, được theo đạo bởi gần hai phần ba công dân nước này. Kuala Lumpur luôn là người ủng hộ mạnh mẽ người Palestine và đã chọn duy trì quan hệ với Hamas, một nhóm kiểm soát Gaza nhưng đã bị Israel, Mỹ và EU coi là khủng bố.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau vụ xâm nhập ngày 7 tháng 10, bị đổ lỗi gây cái chết của khoảng 1.200 binh sĩ và thường dân Israel. Kể từ đó, chiến dịch tấn công của Israel đã khiến hơn 19.000 người Palestine ở Gaza thiệt mạng, theo Bộ Y tế địa phương.

Theo Bloomberg, các lệnh trừng phạt của Malaysia chủ yếu mang tính biểu tượng. Một vấn đề lớn hơn đối với Israel là sự phong tỏa hiệu quả đường biển Đỏ bởi nhóm Houthis ở Yemen, những người đã công khai ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột.

Tuần trước, Mỹ tuyên bố sẽ triển khai một đội tàu chiến đa quốc gia để giữ cho tuyến đường biển này mở cửa, nhưng Houthis nói rằng không có gì có thể ngăn cản họ tiến hành các hoạt động “hợp pháp” để hỗ trợ Gaza.

Nhiều công ty vận tải hàng hải quốc tế lớn đã chuyển hướng tàu của mình xung quanh châu Phi để phản ứng trước các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Houthis nhắm vào các tàu đi đến hoặc liên quan đến Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.