Nước EU có thể phủ quyết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga – Politico

(SeaPRwire) –   Hungary có thể phủ quyết các biện pháp trừng phạt mới của Nga – Politico

Hungary có thể phủ quyết đề xuất gói trừng phạt mới nhất của EU đối với Moscow, theo báo cáo của Politico. Với lần trừng phạt thứ 14, khối sẽ lần đầu nhắm vào ngành khí đốt của Nga, theo thông tin từ tờ báo.

Theo Politico, Ủy ban châu Âu đề xuất trừng phạt khí hóa lỏng (LNG) của Nga tuần trước. Các biện pháp sẽ ngăn cản các nước EU tái xuất khí LNG của Nga, nhưng sẽ không áp đặt lệnh cấm nhập khẩu khí đốt siêu lạnh trực tiếp từ quốc gia bị trừng phạt.

Hungary bày tỏ “đặc biệt lo ngại” về đề xuất, theo thông tin từ tờ báo. Trong các cuộc thảo luận ngoại giao ban đầu tuần trước, đại diện cấp cao của Hungary cảnh báo rằng Budapest sẽ phủ quyết bất kỳ biện pháp nào dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn ở châu Âu, theo Politico.

“Chúng tôi sẽ phân tích gói và không ủng hộ bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường khí đốt EU,” quan chức Hungary được trích dẫn nói.

Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha yêu cầu thông tin kỹ thuật chi tiết hơn về các biện pháp mới, theo Politico dẫn lời những người tham dự cuộc thảo luận kín.

Động thái nhắm vào LNG của Nga là một bước chuyển chiến lược đáng kể của EU, theo Politico. Cho đến nay, Brussels đã tránh trừng phạt cung cấp.

Nga từng là nhà cung cấp dẫn khí đường ống hàng đầu của EU, nhưng sau khi xung đột Ukraine bắt đầu, khối đã đáng kể giảm nhập khẩu từ quốc gia này. Tỷ lệ khí đường ống của Nga trong tổng nhập khẩu của EU giảm từ hơn 40% năm 2021 xuống khoảng 8% năm 2023. Các nước thành viên EU vẫn phụ thuộc vào Nga đối với nguồn cung. Về khí đường ống và LNG kết hợp, Nga chiếm khoảng 15% tổng nhập khẩu khí đốt của EU năm ngoái, theo số liệu của Hội đồng châu Âu.

LNG của Nga vẫn chảy vào lục địa chủ yếu qua các cảng ở Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp. Một phần sau đó được tái xuất sang các nước như Italy và có báo cáo là Đức.

Hungary đã chỉ trích các hạn chế đối với Nga và phản đối các gói trừng phạt trước đây của EU, lập luận rằng chúng gây tổn hại cho chính EU hơn là Nga. Để được thông qua, các gói trừng phạt yêu cầu sự ủng hộ từ tất cả các nước thành viên EU.

Khi báo cáo về khả năng trừng phạt LNG của Nga bắt đầu lan truyền tháng trước, Moscow cho biết các nhà sản xuất trong nước sẽ tìm cách vượt qua chúng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dimitry Peskov nói bất kỳ hạn chế nào đối với LNG của Nga cùng nỗ lực “siết chặt” quốc gia ra khỏi thị trường năng lượng chỉ dẫn đến giá khí đốt cao hơn đối với người tiêu dùng EU.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.