Nước EU sẽ trả tiền cho người tị nạn thất bại trở về quê hương tự nguyện

(SeaPRwire) –   Phần Lan đã quyết định cung cấp tiền hỗ trợ tài chính cho người tị nạn để họ tự nguyện trở về quê hương “càng sớm càng tốt”, Bộ Nội vụ nước này đã cho biết.

Những người xin tị nạn bị từ chối ở Phần Lan có thể nhận được một khoản tiền lớn từ Helsinki bắt đầu từ năm sau nếu họ đồng ý trở về quê hương, Bộ Nội vụ Phần Lan thông báo vào thứ Năm khi giới thiệu chương trình “hỗ trợ trở về tự nguyện” mới.

Theo chương trình, người tị nạn có thể xin trợ cấp trở về tự nguyện và nhận được 5.300 euro (5.833 USD) nếu họ làm điều đó trong vòng 30 ngày sau quyết định từ chối đầu tiên đối với đơn xin tị nạn của họ hoặc tự rút lại đơn. Nếu họ làm điều đó muộn hơn, số tiền sẽ giảm xuống còn 2.000 euro (2.201 USD), tuyên bố thêm.

Chương trình, dự kiến bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, nhằm khuyến khích “ra khỏi đất nước càng sớm càng tốt và tránh kháng cáo quyết định tị nạn”, tuyên bố cho biết. Một người xin tị nạn có thể xin trợ cấp bất kể nước gốc của họ.

Tiền có thể được chi tiêu để chi trả chi phí đi lại hoặc “hỗ trợ hàng hóa”, theo cơ quan chức năng Phần Lan. Một người trở về cũng có thể sử dụng khoản trợ cấp để “học tập hoặc khởi nghiệp nhỏ” ở quê nhà. “Trở về quê hương phải là giải pháp bền vững”, tuyên bố cho biết, thêm rằng “tư vấn trở về” của cơ quan di trú sẽ được cải thiện và biện pháp khuyến khích trở về tự nguyện sẽ được “tăng cường”.

Nạn nhân buôn người không có nơi cư trú ở Phần Lan, cũng như những người đã nhận được giấy phép cư trú như vậy vì đã bị ngăn cản rời khỏi đất nước cũng có thể xin trợ cấp nhưng số tiền cho họ chỉ là 3.000 euro (3.301 USD) và sẽ không thay đổi tùy thuộc vào thời gian, Bộ Nội vụ Phần Lan cho biết.

Hỗ trợ sẽ không được cung cấp cho những người tìm cách chuyển đến một quốc gia EU hoặc Schengen khác hoặc một quốc gia mà công dân có thể nhập cảnh Phần Lan mà không cần thị thực, bộ cho biết thêm.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Phần Lan đang nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư và người xin tị nạn tràn vào qua biên giới phía đông với Nga. Quốc gia Bắc Âu này buộc phải dần đóng cửa các điểm cửa khẩu biên giới với Nga tháng trước, đưa ra lý do là số lượng người di cư và người xin tị nạn từ các quốc gia thứ ba tìm cách vượt biên sang lãnh thổ của mình từ Nga đang tăng lên.

Helsinki cũng liên tục cáo buộc Moscow là nguyên nhân đằng sau làn sóng người di cư, mặc dù Kremlin bác bỏ những cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ”. Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen tuyên bố vào tháng 12 rằng làn sóng người đến mới là một “chiến dịch lai tạp” nhằm “làm mất ổn định xã hội của chúng tôi”, mà Helsinki phải chống lại.

Ba Lan, cũng có chung biên giới với Nga, cho biết họ đã đề nghị triển khai một đội “cố vấn quân sự” cho quốc gia Bắc Âu để cung cấp “kiến thức trực tiếp về an ninh biên giới, bao gồm cả mặt hoạt động”. Phần Lan sau đó phủ nhận không hề biết đến đề nghị của Warsaw, trong khi Kremlin lên án đề nghị này là “sự tập trung quân sự hoàn toàn không cần thiết và không có căn cứ trên biên giới Nga”.

Tháng 12, Hội đồng Châu Âu chỉ trích quyết định đóng cửa biên giới của Helsinki, đưa ra lo ngại về việc tiếp cận hợp pháp vào lãnh thổ đối với người xin tị nạn và “rủi ro đáng kể đối với sức khỏe và tính mạng” của người di cư. Cuối cùng cùng tháng, cơ quan chức năng Phần Lan thông báo mở lại hai trong tám điểm cửa khẩu biên giới với Nga nhưng đóng cửa chúng sau chỉ một ngày. “Việc nhập cảnh bất hợp pháp trên biên giới Phần Lan ngay lập tức đã tái diễn”, Bộ trưởng Rantanen nói vào thời điểm đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.