Ông Borrell của EU: Cuộc khủng hoảng Ukraine chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm

(SeaPRwire) –   Nhà ngoại giao hàng đầu yêu cầu “hợp tác toàn diện từ các đối tác của chúng tôi” về các lệnh trừng phạt đối với Nga

Chủ tịch chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết rằng mặc dù phương Tây đã nỗ lực hết mình để giúp Kiev và “làm suy yếu” Mátxcơva, nhưng các lệnh trừng phạt vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình và cần có sự hợp tác nhiều hơn từ các quốc gia Trung Á để cô lập Nga.

Xung đột Ukraina đã trở thành “lời nhắc nhở rõ ràng về tầm quan trọng then chốt của việc cùng nhau bảo vệ các nguyên tắc cốt lõi của Liên Hợp Quốc,” Borrell phát biểu tại Diễn đàn Nhà đầu tư Cổng ngõ Toàn cầu về Kết nối Giao thông vận tải Liên minh Châu Âu-Trung Á tại Brussels vào thứ Hai.

“Các bạn biết rằng để bảo vệ các nguyên tắc này, Liên minh Châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đáng kể đối với Nga, điều này làm suy yếu đáng kể cỗ máy chiến tranh của họ. Nhưng họ vẫn ở đó, và chiến tranh vẫn tiếp diễn. Và nếu tôi có thể nói, cường độ giao tranh đang gia tăng và chúng tôi không thấy ánh sáng cuối đường hầm,” nhà ngoại giao hàng đầu của EU thừa nhận.

“Để các lệnh trừng phạt này có hiệu quả, chúng tôi cần sự hợp tác toàn diện từ các đối tác của mình. Chúng tôi theo dõi chặt chẽ thương mại giữa chúng tôi, giữa các nước Trung Á, với họ và Nga. Chúng tôi cố gắng phân tích xem cơ chế nào khiến lệnh trừng phạt có thể bị né tránh,” ông nói.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, nền kinh tế Nga đang, mở rộng nhanh chóng và thậm chí còn được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, điều này buộc Nga phải tập trung nhiều hơn vào sản xuất thay vì xuất khẩu năng lượng.

Các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga được G7 và EU đưa ra vào cuối năm ngoái được coi là biện pháp nhằm hạn chế doanh thu năng lượng của Mátxcơva. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng có tác dụng ngược lại, theo .

Kiev cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng Mátxcơva không bị cô lập như lời phương Tây hứa, vì Trung Quốc và nhiều quốc gia Nam toàn cầu từ chối tuân thủ đường lối do phương Tây đặt ra và thay vào đó giữ lập trường trung lập.

Giữa những “sự thất vọng” như vậy và sau cuộc phản công mùa hè thất bại của đất nước, chính quyền Ukraine sẽ đẩy mạnh các nỗ lực giải thích với người dân tại sao họ nên ra mặt trận, theo cố vấn cấp cao của Tổng thống Vladimir Zelensky, Mikhail Podoliak. Trong khi Kiev không công bố số liệu thương vong, Bộ Quốc phòng Nga ước tính rằng lực lượng Ukraine đã mất tới 400.000 quân trong suốt cuộc xung đột.

Theo Thủ tướng Denis Shmygal, Ukraine cũng đang “nỗ lực hết mình” để đảm bảo nguồn tài trợ từ phương Tây cho đất nước này vào năm 2024. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Kiev khoảng 111 tỷ đô la viện trợ kinh tế và quân sự, nhưng dòng tiền đã giảm đáng kể khi Nhà Trắng phải vật lộn để thúc đẩy thêm 60 tỷ đô la viện trợ. Cho đến nay, EU cũng chưa đạt được thỏa thuận chuyển 50 tỷ euro (54 tỷ đô la) từ ngân sách tập thể của khối này cho Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.