‘Panama Papers’ luật sư trưởng công ty qua đời

(SeaPRwire) –   Người đứng đầu cũ của công ty luật Mossack Fonseca qua đời

Ngân hàng Panama Ramon Fonseca, đối tác cấp cao của công ty luật Mossack Fonseca đã giải thể sau vụ rò rỉ tài liệu Panama Papers làm lộ ra nhiều người nổi tiếng sở hữu tài khoản nước ngoài, đã qua đời, luật sư của ông thông báo với báo chí vào thứ Năm. Ông 71 tuổi.

Hơn 11 triệu tài liệu bị đánh cắp từ công ty Mossack Fonseca cuối cùng lọt vào báo chí vào tháng 4 năm 2016, làm xấu hổ một số 130.000 người ở 170 quốc gia. Trong khi Fonseca và đối tác kinh doanh của ông Jurgen Mossack duy trì rằng hoạt động kinh doanh của họ hợp pháp, công ty đã đóng cửa vào năm 2018 do “tổn hại không thể khắc phục” cho danh tiếng của nó.

Cựu tổng thống Panama gọi bạn học của mình Fonseca là “một con người tốt, luật sư, nhà văn và chính trị gia”. Martinelli cũng tuyên bố người kế nhiệm Juan Carlos Varela đứng sau “sự truy tố tàn nhẫn” đối với Fonseca.

Fonsece qua đời tại bệnh viện thành phố Panama. Chi tiết về tình trạng y tế của ông không được công khai, nhưng tình trạng đủ nghiêm trọng đến mức ông không thể tham dự phiên tòa, một thành viên của đội ngũ pháp lý của ông cho biết với AFP.

Các công tố viên Panama buộc tội Mossack và Fonseca với tội “che giấu, che đậy và cung cấp thông tin sai lệch cho các ngân hàng để mở tài khoản và che giấu quyền sở hữu tài sản” cũng như gửi và nhận tiền “từ các hoạt động bất hợp pháp ở Đức và Argentina”.

Hai mươi bốn cựu nhân viên của công ty cũng phải đối mặt với cáo buộc. Mossack và Fonseca duy trì sự vô tội của mình. Phiên tòa kết thúc vào ngày 19 tháng 4, với các công tố viên đòi hỏi 12 năm tù cho cả hai.

Vụ rò rỉ tài liệu Panama Papers ảnh hưởng đến 20 tỷ phú trên danh sách Forbes, một số ngôi sao Hollywood và vận động viên nổi tiếng, 150 chính trị gia và một tá lãnh đạo quốc gia.

Thủ tướng Iceland David Gunnlaugsson Sigmundur từ chức sau khi các tài liệu cho thấy vợ bí mật sở hữu công ty nước ngoài. Thủ tướng Anh thời điểm đó, David Cameron – cha ông thành lập một số công ty nước ngoài – từ chối từ chức, nói rằng ông đã bán cổ phần trước khi trở thành thủ tướng.

Trong số các cái tên khác trong bộ tài liệu có diễn viên Jackie Chan và Emma Watson, đạo diễn phim Pedro Almodovar, cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini, Vua Mohammed VI của Maroc, Vua Salman bin Abdulaziz của Ả Rập Xê Út, cũng như tổng thống Ukraine và Argentina thời điểm đó, Pyotr Poroshenko và Mauricio Macri.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.