Phần Lan đấu giá những chiếc xe đạp của người xin tị nạn

(SeaPRwire) –   Quốc gia Bắc Âu trước đây cáo buộc Nga hỗ trợ người di cư bất hợp pháp nhằm làm suy yếu Liên minh châu Âu – một tuyên bố Moscow phủ nhận mạnh mẽ

Cơ quan chức năng Phần Lan đã bán đấu giá một trăm chiếc xe đạp được tị nạn sử dụng để vượt biên giới với Nga. Các cơ quan cho biết hầu hết người di cư cố gắng nhập cảnh vào quốc gia Bắc Âu đều đến từ châu Phi và Trung Đông. Helsinki đóng cửa tất cả các chuyến sang tháng 12 năm 2023 do lượng đơn xin tị nạn.

Việc đóng cửa kể từ đó đã được kéo dài vô thời hạn, với các quan chức gần đây cho rằng một số chuyến có thể mở cửa trở lại nếu quốc hội Phần Lan cho phép luật biên giới tạm thời. Nếu được thông qua, luật sẽ cho phép chính phủ “hạn chế việc tiếp nhận đơn xin tị nạn” từ những người tị nạn cố gắng nhập cảnh từ Nga.

Cuộc đấu giá, với một trăm chiếc xe đạp, được tổ chức bởi cơ quan hải quan Phần Lan tại làng biên giới Vaalimaa vào thứ Năm. Chiếc xe đầu tiên được bán với giá 70 euro ($76), mặc dù người mua phải trả thuế giá trị gia tăng 24% trên giá.

Một số mẫu khác thu hút giá cao hơn, với một người nói với phóng viên rằng 120 euro anh ta bỏ ra là “một mức giá hợp lý” cho tình trạng tốt của chiếc xe đạp. Giá trúng giá cao nhất ghi nhận tại cuộc đấu giá khoảng 160 euro.

Hầu hết các xe đạp đều là mẫu Nga bị tịch thu vào mùa thu năm 2023. Trong khi một số rõ ràng đã sử dụng lâu, những chiếc khác gần như mới toanh.

Sau khi bán lượng xe đầu tiên trăm chiếc, Hải quan Phần Lan đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc đấu giá tương tự trong những tuần tới, với toàn bộ doanh thu đi vào ngân sách chính phủ.

Những người tị nạn cố gắng vượt biên bằng xe đạp vì không được phép đi bộ. Một khi đến Phần Lan, hầu hết người di cư đều quyết định bỏ lại phương tiện của họ ngay tại chỗ thay vì làm thủ tục hải quan.

Nói vào tháng trước, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cáo buộc Nga sử dụng “người di cư bất hợp pháp chống lại chúng tôi” và kêu gọi các “giải pháp chung của Liên minh châu Âu” để ngăn chặn hiện tượng này.

Nga đã bác bỏ việc vũ khí hóa di cư, với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova buộc tội Helsinki từ chối hợp tác giữa cơ quan biên phòng hai nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.