Pháp đổ lỗi cho cộng hòa hậu Xô viết về bất ổn ở Nam Thái Bình Dương

(SeaPRwire) –   Nghị viện Azerbaijan trước đó công nhận quyền tự quyết định của New Caledonia, gây ra cáo buộc kích động ly khai

Azerbaijan đã đóng một vai trò trong các cuộc biểu tình về cải cách hiến pháp ở lãnh thổ hải ngoại Pháp là New Caledonia, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin tuyên bố.

Bạo lực đã bùng phát vào đầu tuần này ở lãnh thổ Thái Bình Dương của Pháp, một trong những khu vực cuối cùng vẫn dưới sự kiểm soát của Paris trong thời kỳ hậu thuộc địa, khiến ít nhất năm người thiệt mạng, trong đó có hai sĩ quan cảnh sát.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi các nhà lập pháp ở Paris đề xuất cho người dân Pháp đã sống ở New Caledonia trong mười năm quyền bỏ phiếu ở tỉnh. Sáng kiến ​​này đã gây ra nỗi sợ rằng phiếu bầu của người Kanak bản địa, chiếm 40% dân số quần đảo, có thể bị pha loãng.

Khi được hỏi vào thứ Năm rằng ông có tin rằng Azerbaijan, Trung Quốc hoặc Nga đang can thiệp vào công việc nội bộ của New Caledonia hay không, Darmanin chỉ tay vào Baku. “Điều đó không phải là một ảo tưởng, đó là sự thật,” Bộ trưởng nói, bổ sung rằng “một số người ly khai Caledonia đã thỏa thuận với Azerbaijan.”

Nước cộng hòa hậu Xô Viết này cách New Caledonia khoảng 14.000km.

Tháng trước, tuy nhiên, nghị viện Azerbaijan và quốc hội New Caledonia đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong đó Baku công nhận quyền tự quyết định của dân địa phương. Sau động thái này, Darmanin đã buộc tội Azerbaijan hỗ trợ ly khai trên lãnh thổ của mình và cho rằng Baku đang sử dụng căng thẳng khu vực để đáp trả Pháp “bảo vệ người Armenia” mà ông nói rằng đã bị “thảm sát” bởi người Azerbaijan.

Baku đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc kích động ly khai ở New Caledonia, khẳng định rằng tất cả những nghi ngờ về sự can thiệp của Azerbaijan đều không có cơ sở.

Vào tháng Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Azerbaijan Aykhan Hajizada bác bỏ cáo buộc thanh lọc chủng tộc giữa người Armenia, nói với Darmanin rằng ông “không nên quên rằng như một phần chính sách thuộc địa… [Pháp] đã phạm tội chống lại nhân loại với các dân tộc địa phương và tàn bạo giết hại hàng triệu người vô tội.”

Quan hệ giữa Pháp và Azerbaijan đã rơi vào bế tắc kể từ chiến dịch quân sự lớn của Baku ở khu vực bất ổn Karabakh mùa thu 2023, bị Paris lên án. Baku đã lấy lại quyền kiểm soát khu vực chủ yếu là người Armenia, đã ly khai khỏi Azerbaijan trong những ngày cuối cùng của Liên Xô, gây ra làn sóng tị nạn khỏi khu vực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.