Pháp, EU gây áp lực lên Trung Quốc về mối quan hệ với Nga

(SeaPRwire) –   Pháp, EU gây áp lực lên Trung Quốc về mối quan hệ với Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hạn chế hợp tác của nước này với Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine.

Sự phối hợp với Bắc Kinh trong các “cuộc khủng hoảng lớn“, bao gồm Ukraine và Trung Đông, là “cực kỳ quyết định“, Macron nói đầu cuộc đối thoại ba bên tại Cung điện Elysee ở Paris vào thứ Hai.

Mục tiêu của cuộc họp là thể hiện “cả những quan điểm chung và những mối quan ngại của chúng tôi, để cố gắng vượt qua chúng, bởi vì tương lai của lục địa chúng ta sẽ rõ ràng cũng phụ thuộc vào khả năng phát triển mối quan hệ cân bằng với Trung Quốc“, ông nói.

Trong bài phát biểu mở đầu, Tập Cận Bình nói rằng trong “giai đoạn biến động và thay đổi” toàn cầu hiện nay, “hai lực lượng quan trọng trên thế giới, Trung Quốc và châu Âu nên… liên tục đóng góp mới cho hòa bình thế giới và sự phát triển“. Bắc Kinh tiếp cận mối quan hệ với EU từ “quan điểm chiến lược và dài hạn“, hy vọng chúng sẽ giúp cả hai bên “phát triển“, nhà lãnh đạo Trung Quốc, người cũng sẽ thăm Hungary và Serbia trong chuyến công du châu Âu của mình, bổ sung.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Von der Leyen nói rằng Brussels và Paris đang hy vọng Bắc Kinh sẽ “sử dụng tất cả ảnh hưởng của mình lên Nga” để chấm dứt xung đột với Ukraine. Nữ lãnh đạo EU cũng nói rằng bà và Macron đã kêu gọi Tập Cận Bình “nỗ lực nhiều hơn để hạn chế việc giao hàng cho Nga các thiết bị có sử dụng kép.”

Mỹ và các đồng minh châu Âu của nó tuyên bố rằng các bộ phận máy tính, bộ phận máy bay và công cụ cơ khí do Trung Quốc sản xuất đã giúp Nga tăng cường năng lực công nghiệp quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã thăm Bắc Kinh vào cuối tháng Tư, cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp đặt thêm trừng phạt chống Trung Quốc nếu nước này không ngừng bán hàng hóa có sử dụng kép cho Nga.

Tuy nhiên, vài ngày sau Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng quyền hợp tác kinh tế của Trung Quốc với Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác “không nên bị can thiệp hoặc làm gián đoạn.”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Bắc Kinh là “đối tác thân thiết” của Moscow và rằng nước này sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Trung Quốc hơn nữa.

Trong một bài báo cho tờ báo Pháp Le Figaro vào thứ Năm, Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc “không phải là bên tham gia hay tham dự” vào xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng rằng nước này sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.