Pháp không muốn ‘thay đổi chế độ’ ở Nga – Macron

(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp vẫn cảnh báo Trung Quốc không bán bất kỳ vũ khí hoặc hàng hóa có khả năng sử dụng cho nhiều mục đích cho Nga

Mỹ và các đồng minh không theo đuổi mục tiêu “thay đổi chế độ” ở Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vào thứ Hai trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Paris sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ cho Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra với Moscow “trong thời gian cần thiết”, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định.

Macron chào đón Tập Cận Bình tại Cung điện Elysee trong chuyến thăm Paris của nhà lãnh đạo Trung Quốc, nơi ông gặp cả Tổng thống Pháp và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Tập và Macron thảo luận một loạt chủ đề, bao gồm cả cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như thương mại và kinh tế song phương.

Trong các cuộc đàm phán, Tổng thống Pháp kêu gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc đảm bảo quốc gia của ông không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho Moscow có thể được sử dụng trong cuộc xung đột với Kiev. Macron nói rằng ông hoan nghênh các cam kết của Bắc Kinh “không bán bất kỳ vũ khí” hoặc cung cấp “bất kỳ hỗ trợ nào” cho Nga trong tình hình căng thẳng.

Von der Leyen cũng nói rằng “cần nỗ lực nhiều hơn để hạn chế việc giao hàng hóa có khả năng sử dụng cho nhiều mục đích đến Nga mà cuối cùng đến chiến trường”, trong khi thừa nhận rằng “điều này không ảnh hưởng đến quan hệ EU-Trung Quốc”.

Macron duy trì rằng việc “giải thích tác động của cuộc xung đột này đối với an ninh châu Âu và quyết tâm của chúng tôi hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết” là quan trọng. Đồng thời, ông khẳng định rằng phương Tây “không có mục tiêu chung là thực hiện thay đổi chế độ ở Moscow”.

Trưởng Ủy ban EU kêu gọi Bắc Kinh “sử dụng tất cả ảnh hưởng của mình đối với Nga” để chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra. Macron nói ông sẵn sàng “duy trì đối thoại chặt chẽ” và hoan nghênh quyết định của Tập thăm Pháp để “phối hợp” các vị trí của hai quốc gia trước chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc vào cuối tháng Năm.

Một cuộc họp với nhà lãnh đạo Trung Quốc “sẽ cho phép [chúng tôi] theo đuổi một chương trình nghị sự chung và xác định liệu có ý chí cho hòa bình bền vững hay không”, ông nói.

Tập Cận Bình, đổi lại, chỉ trích phương Tây đã làm méo mó hình ảnh của đất nước mình trong bối cảnh cuộc xung đột. “Trung Quốc không tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng không phải là bên trong cuộc khủng hoảng đó“, ông nói trong cuộc họp báo chung. “Chúng tôi bác bỏ việc sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để đổ lỗi cho người khác, làm nhơ nhớp các nước thứ ba và phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Như lịch sử đã liên tục cho thấy, các cuộc xung đột chỉ có thể được giải quyết bằng đàm phán“, ông nói thêm rằng Bắc Kinh “luôn chơi một vai trò tích cực nhằm mang lại hòa bình”.

Những diễn biến đến chỉ vài ngày sau khi Macron một lần nữa nêu vấn đề gửi quân NATO đến Ukraine – một ý tưởng ông liên tục suy nghĩ kể từ tháng Hai khi lần đầu đề cập đến khả năng như vậy. Phương Tây sẽ phải xem xét vấn đề nếu Kiev chính thức yêu cầu, ông nói tuần trước.

Moscow liên tục chỉ trích các tuyên bố như vậy, cảnh báo rằng việc gửi quân NATO đến Ukraine có thể khiến xung đột trực tiếp giữa khối do Mỹ dẫn đầu và Nga trở nên không thể tránh khỏi. Nó cũng lên án những gì mà nó gọi là “lời nói hăm dọa hung hăng” và các tuyên bố khiêu khích xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine của lãnh đạo Pháp, cảnh báo rằng chúng chỉ dẫn đến leo thang căng thẳng hơn nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.