Pháp làm mát giấc mơ EU của Ukraine

(SeaPRwire) –   Kiev cần đưa ra các cải cách đáng kể trước khi có thể đủ điều kiện cho tư cách thành viên

Ukraine sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn kinh tế và chính trị của EU trước khi được phép gia nhập khối, Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp Laurence Boone đã nói với các nghị sĩ tại Paris vào thứ Tư tuần trước.

Bộ trưởng đã thông báo cho các nghị sĩ Pháp về quyết định của lãnh đạo EU đồng ý mở đàm phán thành viên chính thức với Kiev, đạt được tại cuộc họp ở Brussels tuần trước. Hungary phản đối bước này, khẳng định Ukraine chưa sẵn sàng cho tư cách thành viên, nhưng từ chối phủ quyết động thái này. Moldova cũng được phê duyệt đàm phán thành viên tại cùng cuộc họp.

Boone, người chia sẻ một số đoạn trích từ báo cáo của bà trên mạng xã hội vào thứ Năm, cho các nghị sĩ biết rằng để đủ điều kiện cho tư cách thành viên EU, các nước ứng cử viên phải cải thiện ở các lĩnh vực như tự do báo chí, thượng tôn pháp luật và chống tham nhũng.

“Chúng tôi không muốn những nơi này trở thành nguồn bất ổn ở biên giới của Liên minh châu Âu,” bà nhấn mạnh.

Quá trình gia nhập sẽ dài và có thể bị phủ quyết bởi bất kỳ thành viên EU nào tại bất kỳ giai đoạn nào, bộ trưởng lưu ý. Boone thêm rằng các ứng cử viên có thể phải đáp ứng các yêu cầu thay đổi trong các lĩnh vực như chính sách kinh tế và nông nghiệp. Mục tiêu là có “sự hội tụ về các vấn đề kinh tế và xã hội” để các thành viên EU và những người mới gia nhập có thể có một “sân chơi ngang bằng,” Boone đã tuyên bố.

Sự cạnh tranh từ các nông dân Ukraine đã là một vấn đề lớn đối với các quốc gia Đông Âu, một số quốc gia đã áp đặt cấm nhập khẩu đơ phương với sản phẩm của Ukraine để bảo vệ thị trường nội địa. Phó Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Michal Kolodziejczak cảnh báo tuần trước rằng Ukraine có thể “làm mất ổn định an ninh lương thực của bất kỳ nước EU nào” nếu được cấp quyền truy cập thị trường tự do.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ước tính trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư rằng việc thừa nhận Ukraine sẽ tốn khoảng 150-190 tỷ euro ($164-208 tỷ) cho EU. Điều này có nghĩa là “tất cả viện trợ đã được cấp cho các nước Trung Âu, bao gồm Hungary, sẽ được chuyển sang [Kiev],” ông cảnh báo.

Nhà lãnh đạo Hungary đã rời khỏi cuộc họp ở Brussels nơi thỏa thuận phê duyệt đàm phán thành viên Ukraine được thực hiện, tuyên bố rằng Budapest không muốn có bất cứ điều gì với quyết định này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.