Phạt tù cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA

Ngày 26-7, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sơn Lộ (tức Minh Đường, SN 1948, tiến sĩ Vật lý, cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA, thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại khoản 2 Điều 331 – Bộ Luật hình sự và 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định khoản 1 tại Điều 356, khoản 1 – Bộ luật Hình sự. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Sơn Lộ là 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Sơn Lộ tại phiên toà. Ảnh: Phương Nguyễn

Theo cáo trạng, Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA (Viện SENA) có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chương trình, dự án trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, môi trường, nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý và chính sách phát triển trong các lĩnh vực kinh tế. 

Với danh nghĩa là Viện trưởng Viện SENA, Nguyễn Sơn Lộ đã biên soạn biên tập, phát tán nhiều tài liệu; soạn thảo nội dung, thiết kế các trang bìa tài liệu trên máy tính cá nhân rồi chuyển qua email cho một số nhân viên Viện SENA đi in.

Đọc thêm

Sau đó, Nguyễn Sơn Lộ chỉ đạo nhân viên Viện SENA thuê in tài liệu và gửi cho hàng trăm người qua bưu điện do cựu viện trưởng Viện SENA cung cấp danh sách. Ngoài ra, bị cáo còn gửi tài liệu qua thư điện tử cho nhiều cá nhân, tổ chức khác.

Hội đồng Giám định tư pháp của Bộ Thông tin và Truyền thông xác định 6 tài liệu đều có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, theo cáo trạng, căn nhà số 35 Điện Biên Phủ (Hà Nội) thuộc sở hữu Nhà nước, Viện SENA thuê của Nhà nước để làm trụ sở. Tuy niên, từ tháng 11-2020 đến tháng 7-2022, bị cáo còn cho thuê trái phép một phần trụ sở Viện SENA thu lợi hơn 2,3 tỉ đồng. Việc làm này trái với điều lệ hoạt động của Viện, trái với quy định Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi cho thuê trụ sở trái phép của bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước về nhà đất, gây cản trở quyền quản lý, sắp xếp, cho thuê, gây thất thu tiền thuê nhà của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, phức tạp về an ninh, trật tự.

Tại phiên tòa, bị cáo Lộ thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố song cho rằng hành vi của bị cáo chỉ thuộc khoản 1, Điều 331, Bộ luật Hình sự. Về hành vi cho thuê một phần trụ sở SENA trái phép này, bị cáo Lộ thừa nhận hành vi như cáo trạng đã song bị cáo không cho đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xác định hành vi của bị cáo của bị cáo đã như cáo trạng đã truy tố.


Nguyễn Hưởng