Phi công ngủ quên khi bay chở 157 người – báo cáo

(SeaPRwire) –   Sự cố xảy ra trong chuyến bay nội địa tại Indonesia vào cuối tháng 1

Một cuộc điều tra sơ bộ đã tiết lộ rằng cả hai phi công đều ngủ cùng lúc trong gần nửa giờ trong chuyến bay nội địa tại Indonesia vào tháng 1, chở theo 157 người. Theo một báo cáo được Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải quốc gia (KNKT) của Indonesia công bố vào cuối tuần qua, cuối cùng, máy bay đã hạ cánh an toàn đến nơi. 

Sự cố xảy ra trong chuyến bay dài hai giờ 35 phút của Batik Air từ thành phố Kendari đến thủ đô Jakarta vào ngày 25 tháng 1. Theo báo cáo, máy bay đã chệch khỏi lộ trình được chỉ định trong 28 phút, thời điểm mà cả cơ trưởng và cơ phó đều ngủ. 

KNKT đã không nêu tên các phi công, chỉ mô tả cơ trưởng là người 32 tuổi và cơ phó là người 28 tuổi. Cả hai đều là công dân Indonesia và đều được báo cáo là đã vượt qua các cuộc kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm âm tính với rượu.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông đưa tin, cơ phó đã báo với cơ trưởng sớm hơn vào ngày hôm đó rằng anh chưa được “nghỉ ngơi đầy đủ”. Báo cáo của KNKT nhấn mạnh rằng người đàn ông này có cặp song sinh một tháng tuổi và đã chuyển nhà vào ngày trước khi chuyến bay diễn ra, vì thế anh phải vật lộn với việc thiếu ngủ.

Theo báo cáo, khoảng 30 phút sau khi cất cánh, cơ trưởng đã xin phép cơ phó cho ông nghỉ ngơi và chỉ sau chưa đầy một giờ thì thức dậy. Sau đó, ông hỏi liệu đồng phi công của mình có muốn ngủ không nhưng sau khi nhận được câu trả lời là không thì ông lại ngủ tiếp trong khi cơ phó vẫn kiểm soát máy bay.

Trong khi đó, sau đó cơ phó “vô tình ngủ quên” sau khi liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu Jakarta. Theo báo cáo, kiểm soát không lưu đã nhiều lần cố gắng liên lạc với buồng lái nhưng không nhận được phản hồi trong vòng 28 phút cho đến khi cơ trưởng thức dậy và nhận ra rằng máy bay “không ở đúng lộ trình”. 

Phi công đã đưa chuyến bay trở lại đúng lộ trình và máy bay tiếp tục hạ cánh an toàn tại Jakarta. Không ai bị thương và máy bay cũng không bị hư hại.

Theo hãng tin AFP, giám đốc hàng không dân dụng Indonesia, Maria Kristi Endah Murni, cho biết Bộ Giao thông Vận tải “lên án mạnh mẽ” Batik Air về vụ việc và hai phi công đã bị cho nghỉ phép theo quy trình vận hành chuẩn, trong khi chờ điều tra thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.