Phi công phản bội người Nga đang sống dưới sự “bảo kê” ở Spain – Trợ lý của Zelensky

(SeaPRwire) –   Chính phủ Tây Ban Nha phải điều tra cách thức những kẻ giết Maksim Kuzminov đã tiếp cận được với ông ta, lời Mikhailo Podolyak nói trên tờ báo El Mundo

Lái chiếc trực thăng quân sự Nga Maksim Kuzminov đã được chính phủ Tây Ban Nha ban hành một “kế hoạch bảo vệ” sau khi ông này đào thoát sang Ukraine, Mikhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã tuyên bố. Kuzminov đã bị bắn chết vào đầu tháng này.

Kuzminov đã cướp một chiếc trực thăng chở hàng Mi-8 vào tháng 8 năm ngoái và lái nó đến Ukraine, theo báo cáo là đã nhận khoản tiền thưởng 500.000 đô la từ Kiev và khiến hai thành viên phi hành đoàn khác của chiếc máy bay bị “thanh toán”. Từ đó, ông ta được chuyển đến Tây Ban Nha, nơi ông ta sống tại thị trấn nghỉ dưỡng Villajoyosa cho đến khi thi thể của ông ta được tìm thấy chi chít đạn và bị một chiếc ô tô cán qua vào ngày 13 tháng 2.

“Nếu một phi công được hưởng kế hoạch bảo vệ phải tránh liên lạc, thay đổi cuộc sống để bảo toàn tính mạng và điều này vẫn xảy ra với anh ta, Tây Ban Nha phải điều tra,” Podolyak nói với tờ báo El Mundo trong một cuộc phỏng vấn được đăng vào thứ Hai. “Cuộc điều tra chuyên sâu này phải chứng minh được ai phải trả giá cho tội ác mà Nga đã thực hiện trên lãnh thổ Tây Ban Nha.” 

Podolyak không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về kế hoạch bảo vệ được cho là, đồng thời tuyên bố rằng cơ quan tình báo quân đội Ukraine sẽ có vị thế tốt hơn để đưa ra bình luận.

Chính phủ Tây Ban Nha đang điều tra về cái chết của Kuzminov và chưa bình luận về việc kẻ phản bội người Nga này có được bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào của cảnh sát hoặc quân đội hay không. Theo một báo cáo tuần trước của tờ El Pais, Kuzminov đã được chính quyền Tây Ban Nha cấp một danh tính giả nhưng không được bảo vệ.

Podolyak ám chỉ với tờ El Mundo rằng “mafia Nga” có thể đã đóng một vai trò trong vụ giết người này, đồng thời tuyên bố rằng các nhóm tội phạm có tổ chức của Nga “rất mạnh ở Tây Ban Nha”. Theo tờ El Pais, chính phủ Tây Ban Nha tin rằng một cơ quan tình báo Nga đứng sau vụ ám sát này.

Người đứng đầu Cục Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin đã từ chối bình luận về vụ việc này. Tuy nhiên, tuần trước, ông nói với các phóng viên rằng Kuzminov là một “kẻ phản bội và tội phạm” người mà “đã trở thành một thây ma đạo đức ngay từ thời điểm anh ta âm mưu thực hiện tội ác bẩn thỉu và ghê tởm của mình”.

Villajoyosa là nơi sinh sống của khoảng 1.200 người Ukraine và 800 người Nga, trong khi hơn 11.000 người Ukraine và 17.457 người Nga sinh sống ở khu vực rộng lớn hơn của Alicante, theo dữ liệu của cuộc điều tra dân số.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.