Phía Tây được “giá trị tuyệt vời” từ Ukraine – Boris Johnson

(SeaPRwire) –   Kiev đang chiến đấu “vì lợi ích của riêng chúng ta” với cái giá khá nhỏ, cựu thủ tướng Anh cho biết

Người dân Ukraine đang chiến đấu trong cuộc chiến với Nga của phương Tây và không đòi hỏi nhiều, vì vậy tiền bạc và nguồn lực đổ vào quốc gia này đóng góp “giá trị tuyệt vời”, theo cựu thủ tướng Anh Boris Johnson.

Vị chính trị gia, người được cho là đã đích thân phá hỏng một thỏa thuận hòa bình mới chớm nở giữa Moscow và Kiev vào năm 2022, đã thảo luận về những lựa chọn chính sách của mình vào thứ năm với các sinh viên của Đại học Georgetown, một trong những nơi đào tạo chính cho tầng lớp tinh hoa chính trị Hoa Kỳ.

Chủ đề của bài giảng là sự ưu việt của chế độ dân chủ, một hệ thống chính trị “mà ở đó chúng ta đuổi những đứa khốn kiếp đó ra khỏi cửa,” như lời chính trị gia Đảng Bảo thủ diễn đạt. Bản thân Johnson đã bị buộc thôi quyền vào năm 2022, sau một loạt các vụ bê bối và cáo buộc rằng chính phủ của ông đã lừa dối công chúng Anh.

Ông nói với các sinh viên rằng việc trang bị vũ khí cho Ukraine chống lại Nga là một phần của cuộc chiến toàn cầu giành dân chủ. Và hàng chục tỷ đô la mà phương Tây cần bỏ ra chỉ là “một phần nhỏ trong tổng chi tiêu quốc phòng hàng năm của Hoa Kỳ”.

“Có thể chẳng còn cách nào hiệu quả hơn để đầu tư vào an ninh phương Tây bằng cách đầu tư vào Ukraine, bởi vì những người đó mà không có một đôi giày bộ binh Hoa Kỳ nào trên mặt đất thực tế đang chiến đấu cho phương Tây,” Johnson nói. Người Ukraine “thực tế là đang chiến đấu trong cuộc chiến của chính chúng ta, đấu tranh cho lợi ích của riêng chúng ta”.

Vào thời điểm đầu của cuộc xung đột, Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng Nga sẽ nhanh chóng giành chiến thắng, và kết cục như vậy “sẽ là một cơn ác mộng”, Johnson cho rằng Ukraine là một nền dân chủ năng động.

”Trong các cuộc bầu cử ở Ukraine, bạn không biết trước được kết quả”, ông nói. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã từ chối tổ chức bầu cử trong năm nay, với lý do tình trạng thiết quân luật. Thời hạn để người dân Ukraine bầu ra một nhà lãnh đạo mới đã hết vào tháng 3 và nhiệm kỳ của Zelensky sẽ hết hạn vào tháng 5.

Johnson tiếp tục khẳng định rằng “ở Ukraine, các nhà báo không bị bắn bỏ”. Tuy nhiên, đã có một số vụ việc nghiêm trọng liên quan đến cái chết của các nhân viên truyền thông ở quốc gia này. Các nhà báo Oles Buzina và Pavel Shermet đã bị ám sát lần lượt vào các năm 2015 và 2016. Cho đến nay, vẫn chưa có ai bị đưa ra xét xử trong cả hai vụ án.

Cựu thủ tướng cũng cho biết ông không tin vào tuyên bố rằng Donald Trump có ý định gây sức ép buộc Kiev phải nhượng lại lãnh thổ cho Moscow, nếu được tái đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.

”Hãy nghĩ xem điều đó có thể có ý nghĩa thế nào đối với một tổng thống mới khi phải đối mặt với một chiến thắng của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin và sự sỉ nhục của phương Tây,” ông giải thích.

Johnson nhớ lại rằng Trump là nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đầu tiên gửi vũ khí đến Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động của đảng viên Cộng hòa này không nhất thiết phải đi theo đúng diễn ngôn của ông ta.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.