Phó Chủ tịch HĐND TP ngắt lời, đề nghị thanh tra ngay dự án biến tướng

Sáng 12-5, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dự phiên chất vấn.

Tại phiên chất vấn, HĐND TP Hà Nội đã trình chiếu phóng sự về quá trình phát triển nông nghiệp ở Hà Nội, cùng với đó là những hình ảnh mới nhất chỉ rõ sự tồn tại, hạn chế và câu hỏi về trách nhiệm của các ngành, chính quyền địa phương.

Theo giám sát của HĐND TP Hà Nội, trong khi nhiều hộ sản xuất, doanh nghiệp loay hoay vì không được hướng dẫn xây dựng công trình hạ tầng để làm nông nghiệp công nghệ cao thực sự, lại đang xuất hiện tình trạng nhiều mô hình nông nghiệp nhưng lại không sản xuất, biến tướng thành điểm du lịch, nơi nghỉ dưỡng.

HĐND TP Hà Nội dẫn chứng về dự án trồng hoa cây cảnh tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ của Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay, triển khai năm 2017 trên diện tích khoảng 1 ha. Song đến nay, dự án này đã biến thành khu du lịch sinh thái, đặt tên là Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay, trái với mục đích sử dụng đất được phê duyệt.

Còn tại hợp tác xã du lịch và nông nghiệp Hoa Sơn rộng 7 ha ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn ngoài trồng rau hữu cơ, nuôi lợn rừng, dê núi, trang trại này đã sửa chữa, xây dựng nhiều nhà nghỉ để đón các đoàn khách đến nghỉ dưỡng…

  • Biến tướng farmstay

Tại phiên chất vấn, đại biểu đề nghị các cấp có thẩm quyền làm rõ dự án Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay có vi phạm như phóng sự của Thường trực HĐND TP vừa phát hay không?. Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phúc Thọ, cho biết liên quan đến dự án này, UBND huyện đã có báo cáo số 366 vào cuối năm 2022. Dự án được phê duyệt là trồng hoa cây cảnh khu đất Tân Bồi xã Hiệp Thuận với diện tích 9.400 m2.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phúc Thọ, trả lời tại phiên chất vấn.

Trước đây, toàn bộ diện tích khu vực này ngập úng, khó canh tác nên UBND xã kêu gọi đầu tư. Sau đó, Công ty TNHH du lịch và thương mại Hoa Bay đã lập dự án và được UBND huyện phê duyệt. Dự án do Công ty Hoa Bay trực tiếp quản lý, triển khai trồng hoa, cây cảnh. Diện tích đất trên được chính quyền địa phương cho thuê thầu 50 năm, từ năm 2009 đến 2059.

Trong quá trình thực hiện dự án trồng hoa, chủ đầu tư đã thỏa thuận thuê đất của các hộ dân bỏ hoang bên cạnh đề mở rộng diện tích trồng hoa. Đồng thời tự kè bờ kênh tránh sạt lở, đặt các tấm đan trên tuyến mương tiêu để trang trí cảnh quan dự án và vẫn đảm bảo công tác tiêu úng của tuyến mương. Vì vậy, toàn bộ diện tích khu đất mà, công ty đang triển khai thực hiện dự án tăng lên là 27.400 m2. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chủ đầu tư có làm nhà tạm bằng mái cọ, xung quanh bưng tôn và tre nứa diện tích mỗi công trình là 18 m2. Hệ thống đường bê tông rộng khoảng 3 m, dài 80 m.

Sau khi dư luận phản ánh, UBND huyện lập đoàn kiểm tra. UBND huyện đã yêu cầu chủ đầu tư không được đầu tư thêm các hạng mục công trình, phải tự ý tháo dỡ ngay các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp và đất thủy lợi, bãi sông trước ngày 25-12-2022. Trường hợp không tự ý tháo dỡ, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay “biến tướng” so với mục đích ban đầu được phê duyệt. Ảnh: Trọng Trinh

Các đại biểu HĐND đặt câu hỏi việc UBND huyện Phúc Thọ kiểm tra, giám sát với công trình này như thế nào? Chủ đầu tư có thực hiện hay không? Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện Phúc Thọ khẳng định số diện tích đất được cho thuê là không sai. Còn với diện tích đất chủ đầu tư thuê của người dân thì đã được trả lại, hiện đã được trồng ngô, đậu.

Khi lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ đang trả lời thì bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP đã ngắt lời, yêu cầu phải trả lời đúng trọng điểm, rằng công trình có vi phạm hay không. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Phúc Thọ vẫn trả lời vòng vo, loanh quanh.

Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phát biểu tại phiên chất vấn.

“Như vậy là các đồng chí cũng chưa khẳng định được là dự án này có sai phạm hay không, vẫn khẳng định trong phê duyệt dự án của UBND huyện là đúng. Chúng tôi đề nghị không trao đổi lại nội dung này nữa, chúng tôi đề nghị chuyển dự án này về UBND TP, TP sẽ tổ chức thực hiện thanh tra. Khi thực hiện thanh tra dự án này, đề nghị UBND TP mời đại diện của Thường trực HĐND tham gia đoàn. Việc thanh tra dự án khu sinh thái Hoa Bay thực hiện ngay trong tháng 5-2023” – bà Hà nói.


B.H.Thanh