Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM: “… thuốc chưa tới trạm y tế”!

Thông tin trên được TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ tại buổi giám sát của Mặt trận Tổ quốc TP HCM về việc kiện toàn, nâng cao năng lực y tế cơ sở, phát triển y tế cộng đồng, thực hiện bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong giai đoạn thích ứng, an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại quận 3, TP HCM chiều 26-12.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Thái, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 3 cho biết hiện đơn vị thực hiện cùng lúc 2 chức năng vừa khám chữa bệnh vừa thực hiện công tác dự phòng. Trung tâm đang quản lý 12 trạm y tế, trong đó có 9/12 trạm được nâng cấp, sửa chữa. 

Theo bác sĩ Thái, Trạm Y tế phường Võ Thị Sáu có 3 cơ sở, trong đó, 2 cơ sở nằm ở vị trí trung tâm, xe cấp cứu dễ tiếp cận thì xuống cấp, diện tích không đủ để xây dựng. Hy vọng quý 1-2023, trạm sẽ được nâng cấp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ Thái cho biết thêm hiện trung tâm đang cần tuyển điều dưỡng. Tuy nhiên, để tuyển được điều dưỡng yêu cầu phải có trình độ từ cao đẳng. Do đó, kiến nghị cơ quan chức năng hạ tiêu chuẩn tuyển dụng là điều dưỡng chỉ cần có trình độ trung cấp, chứng chỉ hành nghề.  

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trước đây, Bộ Y tế có thông tư về hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Hiện TP HCM chỉ có 46/310 trạm y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình. Sắp tới, 146 trạm y tế sẽ được sửa chữa với chi phí 296 tỉ đồng để đủ điều kiện hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Bác sĩ đang khám bệnh tại trạm y tế hội chẩn với bác sĩ bệnh viện tuyến trên qua hình thức Telemedicine

Bên cạnh cơ sở vật chất, bác sĩ Châu cho rằng cũng phải có bác sĩ được đào tạo theo nguyên lý y học gia đình nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tuy nhiên, hiện tại bác sĩ chuyên khoa nhiều nhưng thiếu bác sĩ đa khoa.

Theo bác sĩ Châu, Sở Y tế đang đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu với sự hỗ trợ của WHO. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là thuốc chưa tới trạm y tế. Vì vậy, ngành y tế thành phố đề xuất cho TP HCM thí điểm sử dụng những loại thuốc ở tuyến trên cho trạm y tế… “Khi có thuốc thì có bệnh nhân đến trạm, khi có bệnh nhân thì bác sĩ có việc làm” –  bác sĩ Châu nhấn mạnh.


Liên Anh