Putin là sự thay đổi khí hậu mới: Von der Leyen kéo Tổng thống Nga vào những tưởng tượng xanh của bà

(SeaPRwire) –   Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã cố gắng mờ mắt cả nguyên nhân thực sự và tác động thực sự của chính sách năng lượng tái tạo.

Khó mà nói bà ấy đang đổ lỗi cho ông ấy hay khen ngợi ông ấy, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Paris (OECD) vào ngày 13 tháng 2 rằng “[Tổng thống Nga Vladimir] Putin đã cố gắng uy hiếp liên minh của chúng ta nhưng hoàn toàn thất bại. Ngược lại, ông ấy thực sự thúc đẩy chuyển đổi xanh.”

Từ “thúc đẩy” là điều đáng chú ý – và đẩy trách nhiệm sang người khác. Bởi vì đúng là bà ấy đang làm điều đó – sử dụng Putin để thao túng công dân EU chấp nhận một hệ thống xanh hoá độc tài có lợi. Gần đây ở châu Âu, Putin đã bận rộn như thế nào. Chỉ tuần trước, ông tưởng như đã thúc đẩy nông dân châu Âu và những chiếc máy kéo của họ lên các xa lộ cao tốc.

Tại sao Nữ hoàng Ursula luôn phải nghe có vẻ khó hiểu như vậy? “Năm ngoái, năm 2023, lần đầu tiên, chúng ta sản xuất nhiều điện từ gió hơn là từ khí đốt,” bà nói. Bao nhiêu cách đội quân bảo vệ giấy bút của Ủy ban châu Âu phải phân tích dữ liệu để đưa ra điểm sáng đó? Bởi vì sự thật là ở mức 37% năng lượng điện của EU, năng lượng tái tạo vẫn chỉ cao hơn một nửa phần trăm so với nhiên liệu hóa thạch ở mức 36,5%, theo dữ liệu của chính EU – và thực sự không thay đổi nhiều trong những năm gần đây.

Và gió, chiếm 13% sản lượng điện của khối, không thực sự đóng góp lớn khi 60% năng lượng vẫn là từ than đá và dầu mỏ, phần lớn là từ nhiên liệu hóa thạch. Nếu gió và mặt trời thực sự có thể duy trì ngành công nghiệp của châu Âu, tại sao Bộ trưởng Kinh tế của nền kinh tế lớn nhất khối, Đức, lại khoe rằng ông đang làm phần việc của mình để chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách tắm nhanh hơn? Tại sao tôi phải rét run khi tắm ở một số hồ bơi địa phương ở Berlin tháng trước khi nhiệt độ nước giảm xuống để thích ứng với kế hoạch tiết kiệm năng lượng nếu gió là giải pháp hoàn hảo?

Đức là con chim điển hình cho sự chuyển đổi xanh của EU, khi đã quyết tâm hết mình, và rõ ràng gió và mặt trời chưa sẵn sàng khi van khí đốt rẻ tiền của Nga bị đóng lại – đầu tiên là do chính các lệnh trừng phạt chống Nga của EU làm phức tạp thanh toán cho bán hàng, sau đó khi bị nổ tung hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao nền kinh tế Đức đang chịu tác động, với Cục Thống kê Quốc gia của nước này hiện mô tả môi trường kinh tế là “đánh dấu bởi nhiều cuộc khủng hoảng“, khi GDP năm ngoái giảm 0,3%, với giá năng lượng cao là một trong những yếu tố chính góp phần.

Trong bài phát biểu mới nhất này, von der Leyen than thở về nỗ lực “uy hiếp” của Tổng thống Nga đối với châu Âu bằng nhiên liệu hóa thạch trong khi cùng một lúc nói rằng những gì còn lại của chúng càng sớm biến mất càng tốt. Nếu điều đó có vẻ mâu thuẫn, thì đúng là như vậy. Sự thật là Putin chỉ đóng vai trò tiện lợi để che đậy điều gì đó mà Brussels đã muốn làm từ lâu, nhưng ngăn cản bởi sợ phản ứng của công dân EU.

Giờ đây rõ ràng tác động của chuyển đổi xanh lên lạm phát khi chi phí năng lượng tăng vọt. Nếu EU đã làm trò như vậy bằng cách đơn giản tuân theo sự khẩn thiết liên tục của Washington rằng họ phải từ bỏ khí đốt ống dẫn Nord Stream và nói với người châu Âu rằng họ đang chuyển sang sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng Mỹ đắt tiền hơn – ít nhất cho đến khi họ có thể sử dụng các yếu tố cơ bản của trái đất để sống như một quốc gia phát triển bằng cách sử dụng chiến thuật từ thời đại đồ đá – người dân đã nổi giận và tự hỏi điều gì thực sự đang xảy ra.

Putin đến đúng lúc để cứu chuyển đổi khỏi sự hoài nghi ngày càng tăng về lý do thay đổi khí hậu, thúc đẩy sự phổ biến của các đảng phải cực đoan kêu gọi thiết lập Brussels vì sử dụng nó để thao túng công dân tuân thủ chương trình nghị sự của họ.

Chương trình nghị sự chính xác là gì? Lợi nhuận, trước tiên và trên hết. Hỏi các nông dân hiện đang biểu tình khắp châu Âu chống lại sự độc đoán mạnh mẽ của Brussels kiểm soát sản xuất của họ bằng mọi cách, từ chính sách thay đổi khí hậu đặt đất nông nghiệp quý giá vào tay nhà nước thông qua chương trình bồi thường, đến chính sách thương mại ủng hộ Ukraine làm suy yếu sản xuất trong nước như Bayer, Monsanto, Cargill và DuPont.

Khi xung đột Ukraine bùng phát, Nữ hoàng Ursula chỉ đơn giản làm mồi nhử Putin để che đậy lý do thay đổi khí hậu, sau đó tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu đầu tư tiền mặt vào dự án năng lượng tái tạo mà chỉ đơn giản là doanh nghiệp tài chính châu Âu và Mỹ cùng các nhà đầu tư của họ chi phối, như nhà thầu quốc phòng Mỹ General Electric, BASF của Đức, Shell và BP.

Von der Leyen đã để lộ rằng tất cả điều này là về việc không muốn chia sẻ bánh ngọt bên ngoài nhóm cà phê của bà. “Nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch cũ dựa trên sự phụ thuộc. Nền kinh tế năng lượng sạch mới dựa trên sự tương tác,” bà nói, chỉ ra rằng “năng lượng sạch có thể được sản xuất bất cứ nơi nào.” Và điều đó có nghĩa là có thể giữ lợi nhuận trong số bạn bè và người ủng hộ của mình. Thú vị khi bà sử dụng thuật ngữ “sự tương tác” thay vì “độc lập“. Bạn nghĩ rằng chủ quyền quốc gia sẽ là điều tốt. Nhưng rõ ràng không phải khi có thể có nghĩa một quốc gia có thể nói với Brussels đi mất đi.

Cả thay đổi khí hậu và an ninh quốc gia đều là những nguyên nhân sinh lợi, trước tiên và trên hết. Họ nên thành thật về điều đó thay vì cố gắng bán hàng bằng cách khoe khoang và tạo ra sợ hãi. Nhưng sự tập trung quyền lực để kiểm soát phát thải hoặc “mối đe dọa Nga” thường xuyên bằng cách giới thiệu chính sách và công cụ có thể được sử dụng để dập tắt bất đồng trong nước, thì còn đáng lo ngại hơn. Và đối với Brussels, điều đó dường như là một lợi thế thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Toàn bộ điều này mang mùi của sự tập trung quyền