Quân đội EU không cần thiết – Borrell

(SeaPRwire) –   Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng việc cả 27 thành viên cùng làm việc để đảm bảo an ninh của khối là quan trọng hơn

Trưởng ban đối ngoại Josep Borrell đã trả lời trang Politico’s Playbook rằng thay vì thành lập một quân đội chung cho toàn khối, các quốc gia thành viên EU nên ưu tiên hợp tác và tăng cường hợp tác giữa 27 quân đội quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn với trang này được công bố vào thứ Tư, Borrell nhấn mạnh rằng “quốc phòng là một thẩm quyền của quốc gia thành viên” và rằng “vấn đề không phải là cần một quân đội EU” mà là tất cả quân đội của khối phải có thể “hoạt động tốt hơn cùng nhau.”

Thành viên Nghị viện châu Âu (MEP) của Đức Hannah Neumann cũng đồng tình với quan điểm này, bà cho rằng “việc kêu gọi thành lập quân đội châu Âu” là không hợp lý khi các quốc gia thành viên thậm chí còn không thể sản xuất đủ đạn dược để tự bảo vệ mình hoặc hỗ trợ các đối tác gần nhất của họ.

Những bình luận này được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) công bố chiến lược của mình để cải thiện ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu vào thứ Ba, kêu gọi hợp lý hóa việc mua sắm vũ khí giữa các quốc gia thành viên và giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ.

Theo Borrell chỉ ra, EU đã phải chuyển sang nhập khẩu nhiều hơn do nhu cầu tăng nhưng cần phải làm theo cách hợp tác. Nhà ngoại giao này cho biết “cần giải quyết sự phân mảnh bằng hợp tác”, đề xuất rằng chiến lược EC mới sẽ khuyến khích mua sắm chung các năng lực quốc phòng và các dự án vì lợi ích chung của châu Âu.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager tiết lộ rằng hơn 108 tỷ đô la đã được chi cho việc mua sắm quốc phòng trong 16 tháng đầu của cuộc xung đột ở Ukraine nhưng gần 80% số tiền này được thực hiện bên ngoài EU, chủ yếu ở Hoa Kỳ.

“Điều này không còn bền vững nữa – nếu từng có vậy”, Vestager nói.

Mối quan ngại của EU về độ tin cậy của Washington đối với các vấn đề chiến lược gần đây đã trở nên trầm trọng hơn do những bình luận của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng Hoa Kỳ không nên hỗ trợ các đồng minh châu Âu vì họ từ chối thực hiện các cam kết chi tiêu quân sự cho NATO.  

Trump cũng nhấn mạnh rằng khối quân sự còn lại nên gửi ít nhất lượng viện trợ tương đương cho Ukraine như Hoa Kỳ đã làm cho đến nay.

Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích những tuyên bố của đối thủ tiềm tàng của mình trong cuộc bầu cử sắp tới trong năm nay, ông mô tả bình luận của Trump về NATO là “hoàn toàn kỳ quặc” và cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu “sợ hãi” trước những lời đe dọa của ông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.