Quân đội EU thống nhất là không thực tế – Borrell

(SeaPRwire) –   Khối này nên hướng tới việc tạo ra “một cột trụ châu Âu bên trong NATO,” nhà ngoại giao hàng đầu đã nói

Liên minh châu Âu phải tăng cường năng lực quân sự và hợp tác nội bộ của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên hướng tới một quân đội duy nhất, nhà ngoại giao hàng đầu của khối, Josep Borrell, đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Christiane Amanpour của CNN vào Thứ Hai, người đứng đầu chính sách đối ngoại nhấn mạnh rằng có “sự đồng thuận mạnh mẽ” giữa các thành viên Liên minh châu Âu về việc tăng cường năng lực phòng thủ của khối, cả về mặt sức mạnh công nghiệp quân sự và lực lượng vũ trang.

“Đây không phải là vấn đề tạo ra quân đội châu Âu duy nhất,” Borrell nói, thêm rằng tất cả 27 thành viên Liên minh châu Âu đều là những quốc gia có chủ quyền và tự do quyết định chính sách phòng thủ của mình.

Để tăng cường năng lực phòng thủ của khối, các quân đội của các thành viên Liên minh châu Âu cần phải “tương thích hơn,” nhà ngoại giao tranh luận.

“Họ phải tạo ra một cột trụ châu Âu bên trong NATO. Người châu Âu phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về việc phòng thủ của chúng ta,” Borrell tuyên bố, thêm rằng điều này bao gồm thúc đẩy một quan hệ đối tác chặt chẽ với Mỹ trong khuôn khổ NATO.

“Chúng ta phải tăng cường năng lực quân sự của mình… Nhưng việc tin rằng chúng ta sẽ hủy bỏ 27 quân đội để tạo ra một quân đội duy nhất là quá khả tưởng. Điều chúng ta phải làm là phải thực tế hơn,” Borrell nói. Khối này hoàn toàn nhận thức rõ những thực tế khắc nghiệt của thế giới hiện đại và đang chuẩn bị tương ứng, ông bổ sung thêm.

Vào tháng Một, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Antonio Tajani công khai ủng hộ việc tạo ra một quân đội chung châu Âu, một ý tưởng đã được thảo luận trong nhiều năm, lập luận rằng lực lượng này có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Đề xuất này tuy nhiên gặp sự phản đối từ một số thành viên Liên minh châu Âu, bao gồm Đan Mạch và Ba Lan. Copenhagen lập luận rằng “NATO là nền tảng của an ninh tập thể của chúng ta,” và rằng việc phòng thủ vẫn là vấn đề chủ quyền quốc gia. Warsaw nhấn mạnh rằng hành động của Liên minh châu Âu về phòng thủ phải bổ sung cho các nỗ lực của NATO.

Kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, với kế hoạch tăng lên 350 tỷ euro (380 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2024. Trong những tuần gần đây, một số nhà lãnh đạo phương Tây cũng kêu gọi khối này chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện với Nga, mà họ cho rằng có thể nổ ra trong vài năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng Moscow không có kế hoạch hoặc quan tâm gì cả để tấn công các nước NATO. Moscow tuy nhiên trong nhiều năm qua đã bày tỏ lo ngại về sự mở rộng của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu hướng về biên giới của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.