Quốc gia Bắc Âu gần như tăng gấp đôi chi tiêu quân sự

(SeaPRwire) –   Na Uy sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2,7% GDP, chính phủ nước này thông báo vào thứ Sáu

Na Uy đã công bố kế hoạch gần như tăng gấp đôi chi tiêu quân sự trong 12 năm tới. Tập trung vào hải quân và phòng không, kế hoạch này sẽ đưa Na Uy trở thành một trong những quốc gia chi tiêu nhiều nhất của NATO.

Chính phủ Na Uy sẽ bơm tổng cộng 1,6 nghìn tỷ kron (93 tỷ USD) vào quân đội từ nay đến năm 2036, theo một tuyên bố vào thứ Sáu. Đến thời điểm đó, ngân sách quốc phòng của Na Uy sẽ gấp gần gấp đôi so với hiện nay, tính theo giá trị thực.

Theo một kế hoạch trình lên các nhà lập pháp, Na Uy sẽ chi 2,7% GDP cho quốc phòng vào năm 2036, tăng từ mức 2% trong năm nay.

Tài liệu kêu gọi mua tối thiểu năm tàu khu trục mới có khả năng chống tàu ngầm, cũng như tối thiểu năm tàu ngầm mới. Tài liệu cũng kêu gọi đầu tư vào máy bay không người lái và vệ tinh giám sát, cũng như mua hệ thống phòng không trên bộ.

“Na Uy là một quốc gia có lợi ích hàng hải đáng kể,” chính phủ cho biết. “Kết hợp với việc gần kề hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Nga, việc duy trì nhận thức tình huống ở vùng Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương là tối quan trọng.”

Quân đội Na Uy cũng sẽ được mở rộng từ một lên ba lữ đoàn, trong khi 5.000 quân nghĩa vụ sẽ được bổ sung vào lực lượng Home Guard mạnh 40.000 người của nước này.

NATO yêu cầu các thành viên của mình chi tối thiểu 2% GDP vào quốc phòng. Theo số liệu của khối, 18 trong số 32 quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ đạt hoặc vượt ngưỡng này vào năm 2024. Con số này cao gấp sáu lần so với năm 2014, khi chỉ có ba thành viên – Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Hy Lạp – đạt được mục tiêu.

Đầu tuần này, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đề xuất tăng ngưỡng 2% lên 3% để chống lại cái gọi là “chính sách đế quốc” của Nga, và như một phản ứng trước những căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và Thái Bình Dương. Hiện tại, chỉ có Hy Lạp, Ba Lan và Hoa Kỳ đạt hoặc vượt mục tiêu của Duda.

Trong những tháng gần đây, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã lợi dụng mối đe dọa về một cuộc tấn công của Nga vào NATO để biện minh cho việc tăng chi tiêu quân sự. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những tuyên bố như vậy là “hoàn toàn vô nghĩa” nhằm “vắt tiền” những người đóng thuế phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.