Quốc gia NATO sẽ triển khai tên lửa hiện đại do Nga sản xuất – báo chí

(SeaPRwire) –   Ankara dự kiến sẽ dựa vào hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất trong chiến dịch dự kiến chống lại phiến quân người Kurd ở Iraq

Ankara dự kiến sẽ triển khai hệ thống phòng không S-400 mà nước này mua từ Nga tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq vào cuối tháng này, tờ báo Türkiye đưa tin hôm thứ Tư. Động thái này được cho là một phần trong chiến dịch quy mô lớn chống lại Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) – một nhóm phiến quân người Kurd bị liệt vào danh sách khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc triển khai S-400 sẽ được cho là một phần trong các nỗ lực chuẩn bị dự kiến sẽ “được tăng tốc” sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo năm nay, diễn ra cuối tuần, theo tờ báo. Hệ thống phòng không này dự kiến sẽ bảo vệ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các máy bay không người lái tự sát mới nhất của PKK, báo cáo cho biết, thêm rằng việc phòng thủ chống lại máy bay không người lái (UAV) đã được ưu tiên “đặc biệt” trong chiến dịch sắp tới.

PKK cũng được cho là đã mua tên lửa và máy bay không người lái từ Pháp, Ấn Độ, Iran và một số quốc gia Đông Âu, theo tờ Türkiye Gazetesi, một tờ báo hàng ngày.

Ankara đã lặp lại nhiều lần suy nghĩ về việc tiến hành một chiến dịch quy mô lớn chống lại PKK ở miền bắc Iraq trong những tháng qua. “Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề trên biên giới với Iraq trước mùa hè,” Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói vào giữa tháng Ba. Lúc đó, ông nói về việc thiết lập “một hành lang an ninh dài 30 đến 40 km” dọc theo biên giới quốc gia với Iraq và Syria.

Baghdad chính thức cấm PKK vào giữa tháng Ba, trước chuyến thăm Iraq của Erdogan vào tháng Tư, sẽ trở thành lần đầu tiên trong 13 năm.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vào năm 2019 đã làm xấu đi mối quan hệ giữa Ankara và Washington. Thỏa thuận này dẫn đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này vào năm sau và loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Vào tháng Một, cựu Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị Victoria Nuland cáo buộc Ankara đe dọa an ninh NATO bằng việc mua hệ thống phòng không Nga. Bà cũng nói rằng Mỹ “sẽ rất vui lòng chào đón Thổ Nhĩ Kỳ trở lại gia đình F-35” nếu chỉ cần Ankara có thể “vượt qua vấn đề S-400” và chọn “các hệ thống thay thế tương thích NATO để đáp ứng các yêu cầu phòng thủ.”

Erdogan trước đây đã nhiều lần bác bỏ những ý tưởng của Mỹ bằng cách khẳng định rằng việc mua đã là “một thỏa thuận đã hoàn tất.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.