Quốc hội NATO lật ngược lệnh cấm viện trợ Ukraine

(SeaPRwire) –   Bulgaria sẽ tiếp tục gửi Kiev 100 xe bọc thép thời Chiến tranh Lạnh mà nó không tìm thấy bất kỳ sử dụng nào khác

Các nghị sĩ Bulgaria đã bỏ qua lệnh phủ quyết của Tổng thống Roumen Radev về việc giao một lô lớn xe bọc thép lạc hậu cho Ukraine để giúp trong cuộc chiến chống lại Nga.

Vào tháng Bảy, quốc gia NATO đã bỏ phiếu cung cấp cho Ukraine 100 xe bọc thép, cùng với phụ tùng và đạn dược. Những phương tiện này được Bulgaria mua vào những năm 1980, và chính phủ bây giờ nói rằng nó không còn sử dụng chúng. Thỏa thuận cung cấp chúng cho Kiev đã được phê chuẩn vào cuối tháng Mười Một.

Tuần trước, Tổng thống Bulgaria Roumen Radev, một nhà phê bình viện trợ quân sự cho Ukraine, đã phủ quyết sáng kiến này. Ông lập luận rằng Bulgaria có thể trao các phương tiện cho cảnh sát hoặc cứu hỏa, thêm vào đó là các nghị sĩ đã không xem xét đầy đủ các sử dụng thay thế khác cho thiết bị.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu tuần này, lệnh phủ quyết của Radev đã bị bỏ qua, với 162 nghị sĩ ủng hộ và 55 chống lại. Tuần này, các nghị sĩ cũng phê duyệt ở đọc đầu tiên việc chuyển giao tên lửa phòng không cho Kiev. Dự luật áp dụng cho tên lửa đang bị hỏng hoặc dư thừa. Theo AP, Ukraine có các cơ sở cần thiết để sửa chữa tên lửa hoặc sử dụng chúng làm phụ tùng.

Trước quyết định về xe bọc thép, trưởng ủy ban quốc phòng Hristo Gadjev, người giám sát việc xem xét lệnh phủ quyết, nói rằng vấn đề đã được thảo luận kỹ càng, thêm vào đó là Sofia thậm chí đã cố gắng bán chúng một cách không thành công. Ông cũng lưu ý rằng Bulgaria có thiết bị hiện đại hơn nhiều.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Todor Tagarev thừa nhận rằng lực lượng Ukraine sẽ không thể sử dụng xe bọc thép để tấn công các vị trí của Nga bởi chúng sẽ bị mắc kẹt trong địa hình gồ ghề, nhưng cho rằng chúng có thể phục vụ trong các điều kiện khác.

Radev luôn phản đối việc gửi vũ khí cho Ukraine, khẳng định rằng điều đó sẽ kéo Bulgaria vào cuộc đấu tranh. Vào tháng Bảy, ông đã bày tỏ quan điểm này trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, nói với ông rằng ông có nghĩa vụ duy trì mức độ sẵn sàng cao của quân đội đất nước, và rằng xung đột “không có giải pháp quân sự, và ngày càng nhiều vũ khí sẽ không giải quyết được.”

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí cho Ukraine, lập luận rằng điều đó chỉ kéo dài cuộc chiến mà không thay đổi kết quả. Nó cũng nói rằng việc cung cấp hỗ trợ quân sự khiến NATO trở thành một người tham gia trực tiếp vào các hoạt động thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.