Quốc hội Thụy Sĩ bỏ phiếu chống viện trợ cho Kiev – Reuters

Các nhà lập pháp cho rằng gói viện trợ trị giá 5 tỷ đô la được đề xuất sẽ vi phạm các hạn chế nợ của đất nước, Reuters đưa tin

(SeaPRwire) –   Hôm thứ Hai, Thượng viện của Thụy Sĩ đã bác bỏ một gói viện trợ 5 tỷ franc Thụy Sĩ (5,58 tỷ đô la) dành cho việc tài trợ tái thiết Ukraine. Reuters đưa tin, các nhà lập pháp cho rằng việc này sẽ vi phạm các hạn chế vay nợ tại quốc gia trung lập.

Reuters cho biết gói viện trợ được đề xuất là một phần của một gói viện trợ lớn hơn bao gồm cả khoản tài trợ bổ sung cho quân đội Thụy Sĩ.

Tháng 4, Hội đồng liên bang, cơ quan hành pháp của Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 15 tỷ franc (16,7 tỷ đô la), đề xuất phân bổ 10,1 tỷ franc cho quân đội Thụy Sĩ và gửi số còn lại đến Ukraine để hỗ trợ phát triển kinh tế và tái thiết đất nước.

Báo cáo lưu ý rằng mặc dù ban đầu quỹ này được một ủy ban quốc hội Thụy Sĩ ủng hộ, nhưng quỹ đã phải đối mặt với sự phản đối của các nhà lập pháp cánh hữu và được nhiều người dự đoán sẽ bị đánh bại.

Với 28 phiếu chống và 15 phiếu thuận, Hạ viện đã bác bỏ cả khoản tài trợ bổ sung cho quân đội Thụy Sĩ và khoản viện trợ tái thiết cho Ukraine.

Sự phản đối đến từ đảng Dân chúng Thụy Sĩ (SVP) bảo thủ và đảng Tự do Dân chủ (FDP) tự do, cũng như từ các đảng cánh tả.

Theo báo cáo, các nhà lập pháp lập luận rằng gói này sẽ vi phạm điều khoản được gọi là “phanh nợ” ở Thụy Sĩ và sẽ dẫn đến các biện pháp hạn chế ngân sách.

Vào tháng 5, Hội đồng liên bang cho biết việc tài trợ cho quân đội Thụy Sĩ cũng như viện trợ cho Ukraine đều không đáp ứng “các yêu cầu theo quy định pháp luật đối với chi tiêu đặc biệt”.

 

“Số tiền đóng góp có thể kiểm soát được, đó là lý do tại sao khoản chi này không thể được công nhận là đặc biệt”, chính phủ cho biết.

Hội đồng lưu ý rằng việc thành lập một quỹ như vậy theo luật đặc biệt sẽ phải được tài trợ hợp lý, thông qua việc tiết kiệm hoặc doanh thu thêm.

Số tiền tài trợ mới nhất đã bị từ chối hai tuần trước khi chính phủ Thụy Sĩ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng Ukraine. Cái gọi là ‘hội nghị hòa bình’ được lên lịch diễn ra vào ngày 15 và 16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần Lucerne. Nga không được mời đến hội nghị thượng đỉnh.

Mặc dù từ chối cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, viện dẫn chính sách trung lập lâu dài, nhưng theo dữ liệu của chính phủ Thụy Sĩ, Bern đã cung cấp khoản tài trợ kinh tế và nhân đạo trị giá hơn 3 tỷ đô la kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

Tháng 4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov lập luận rằng Thụy Sĩ không còn là một bên trung lập và đã “chuyển từ trung lập sang công khai thù địch”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.