Quỹ Nam Phương và những người trẻ chọn phụng sự cộng đồng

Những người trẻ vì cộng đồng

Là quỹ thiện nguyện thành lập bởi học sinh đầu tiên được Bộ Nội vụ Việt Nam cấp phép, Quỹ Nam Phương hoàn toàn là một tổ chức được quản lý bởi học sinh, sinh viên có chung một mục đích: tạo ra sự thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Trên hành trình 10 năm thành lập và phát triển, Quỹ Nam Phương đã kêu gọi tài trợ được hàng chục tỉ đồng và hoàn thành 33 cây cầu, đem đến 40,7 triệu lượt qua lại an toàn cho người dân địa phương. Đồng thời, Quỹ còn kết nối được hàng triệu tấm lòng của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, đặc biệt là những tình nguyện viên, đại sứ sinh viên – những người trẻ sống có lý tưởng về việc phụng sự cộng đồng.

Vừa qua, khi biết được những khó khăn của người dân, thường phải đối diện với hiểm nguy rình rập ở vùng quê sông nước, anh Lâm Diệu Long – thành viên của nhóm bạn trẻ F2 Sao Đỏ có cơ hội đi xuống tận nơi tìm hiểu đời sống của người dân tại xã Vị Thủy (Hậu Giang). Lắng nghe những câu chuyện và tai nạn thương tâm từ người dân, sau khi khảo sát cùng Quỹ Nam Phương, anh Long mong muốn chia sẻ, giúp đỡ bà con nơi đây thông qua việc đóng góp, đồng hành cùng Quỹ. Đồng thời, kêu gọi bạn bè cùng chung tay để xây dựng cây cầu mới vững chắc, thay thế cây cầu cũ kỹ.

Anh Lâm Diệu Long (bìa trái) đến thăm và tìm hiểu đời sống người dân địa phương

“Cho đi là còn mãi – Cho đi để nhận lại yêu thương”, nhân dịp mừng tuổi mới của mình, Long mong muốn sự đóng góp của Long và nhóm F2 Sao Đỏ sẽ như một ngọn lửa thúc đẩy nhiều công tác thiện nguyện hơn ở tỉnh và địa phương. Đồng thời, mình cũng mong việc xây dựng cầu Sao Đỏ sẽ góp phần giúp các em học sinh đến trường dễ dàng hơn khi năm học mới sắp đến” anh Lâm Diệu Long cho biết.

Cùng đó, dịp này, DatVietVAC Group Holdings – Hệ sinh thái công nghệ truyền thông giải trí hàng đầu Việt Nam tiếp tục giữ vai trò đơn vị bảo trợ truyền thông sau 10 năm gắn bó. Thực hiện tích cực sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp, DatVietVAC luôn nỗ lực góp phần đưa Quỹ Nam Phương đến gần hơn đến với cộng đồng, thông qua các nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Các nghệ sĩ trẻ cùng đồng hành với Quỹ Nam Phương

Luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, Rapper Blacka mong muốn lan tỏa giá trị sống tích cực qua âm nhạc cho bà con địa phương trong chuyến thiện nguyện lần này. “Tình cảm bà con quá nồng hậu, thân thương, quá nhiều cảm xúc cho ngày hôm nay với Blacka. Có đi mới cảm nhận hết nỗi khó khăn, bất an của cuộc sống người dân nơi đây. Blacka không thể tin được là bà con có thể sống với một cây cầu nguy hiểm như vậy. Do đó, Quỹ Nam Phương và DatVietVAC triển khai xây dựng những cây cầu mới cho bà con là một điều đáng trân trọng. Mình cảm nhận nhiều hơn trọng trách của mỗi người nghệ sĩ, mỗi người trẻ trong việc mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người xung quanh, nhất là những hoàn cảnh khó khăn”.

Những cây cầu nối nhịp bờ vui tại Hậu Giang

Cuối tuần qua, bà con ở 2 xã Vị Thủy, Vị Tân (Hậu Giang) vui mừng khi nghe tin 2 chiếc cầu mới sẽ được khởi công xây dựng.

Được biết, từ năm 2019, Hậu Giang là tỉnh tích cực hỗ trợ Quỹ Nam Phương trong quá trình tìm kiếm, khảo sát các địa điểm xây dựng cầu. Hiện, có 5 chiếc cầu khang trang được mang tới bà con nơi đây, đó là kết quả phối hợp giữa Quỹ cùng Hội Liên Hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bằng sự chung tay, góp sức từ các nhà tài trợ, hai cây cầu mới mang tên Sao Đỏ (xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy) và cầu Khang Minh (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh) được chính thức triển khai thi công, góp phần thắt chặt mối giao hảo giữa Quỹ Nam Phương với tỉnh Hậu Giang.

Xây dựng từ năm 1995, cầu Sao Đỏ (tên gọi cũ: cầu Ổ Bịp) là con đường huyết mạch nối liền ấp 3 và ấp 8 của xã Vị Thủy, cũng là đường đi học của các em học sinh trường Mẫu giáo, trường THCS, trường THPT Vị Thủy. Theo thời gian, cầu Ổ Bịp đã xuống cấp trầm trọng, mặt cầu gãy mục, hư hỏng nặng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân cũng như việc phát triển kinh tế địa phương.

Với kích thước 21,2m x 2,5m, trọng tải 1 tấn, cầu mới Sao Đỏ có tổng chi phí xây dựng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng là 880 triệu đồng, trong đó Quỹ Nam Phương cùng Nhóm F2 Sao Đỏ tài trợ 71%, địa phương đối ứng 29% còn lại (chưa bao gồm chi phí khảo sát địa hình, khảo sát địa chất, tư vấn giám sát, chi phí quản lý dự án).

Anh Đinh Bá Khang – nhà sáng lập Quỹ Nam Phương chia sẻ tại buổi Lễ Khởi công cầu Sao Đỏ “Đây là cây cầu thứ 6 của Quỹ Nam Phương tại tỉnh Hậu Giang. Hy vọng cầu Sao Đỏ sẽ giúp người dân và các em học sinh đi lại an toàn mỗi ngày, việc giao thương hàng hóa cũng được thuận tiện hơn. Thay mặt Quỹ Nam Phương, Khang xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền địa phương, nhà tài trợ, và mọi người đã đồng hành cũng ngày hôm nay”.

Cách cầu Sao Đỏ gần 15km, cầu Khang Minh (tên gọi cũ: cầu Kênh Tắc) cũng là một cây cầu khiến bà con địa phương đau đáu những nỗi lo. Là khu vực có đông dân cư sinh sống, cách trụ sở Bệnh viện Phụ sản, Trường Cao đẳng Cộng đồng, Trường Trung cấp nghề khoảng từ 200 – 1000m, sau 10 năm sử dụng, cầu Kênh Tắc nay đã xuống cấp, gây mất an toàn cho người dân.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết, Quỹ Nam Phương nhanh chóng khảo sát, đo đạc địa chất. Sáng ngày 23.07, Lễ khởi công cầu Khang Minh chính thức diễn ra trong sự vui mừng, phấn khởi của bà con, đây là cây cầu thứ 7 của Quỹ Nam Phương trên địa bàn tỉnh.

Cầu Khang Minh có kích thước 24,2m x 2,5m, trọng tải 1 tấn. Tổng kinh phí xây dựng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng là 860 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Nam Phương và các nhà hảo tâm tài trợ 71%, địa phương đóng góp 29% còn lại (chưa bao gồm chi phí khảo sát địa hình, khảo sát địa chất, tư vấn giám sát, chi phí quản lý dự án).

Quỹ Nam Phương trao quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi

Nhân đôi niềm vui cho bà con địa phương, trong 2 buổi Lễ Khởi công, Quỹ Nam Phương cùng các nhà hảo tâm như CT TNHH Minh Long 1, CT Hồng Nguyên, CT TNHH Nabati Việt Nam, CTCP Thực phẩm Á Châu, Anh Ngọc Chinh & các bạn, CT Sữa Đậu nành Việt Nam – VinaSoy đã trao tặng 40 phần quà cho học sinh vượt khó học giỏi và 100 phần quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến, sau 3 tháng xây dựng những chiếc cầu mới vững chãi sẽ được hoàn thành.

Để hỗ trợ cuộc sống cho bà con ở các tỉnh thành trở nên tươi sáng nhờ những cây cầu mới, an toàn hơn, độc giả có thể chung tay với Quỹ Nam Phương và chương trình Kiến tạo nhịp cầu bằng cách:

– CÁCH 1: Đóng góp trực tuyến tại: http://namphuongfoundation.org/donate/

– CÁCH 2: Đóng góp thông qua GiveAsia: https://give.asia/charity/nam-phuong-foundation

– CÁCH 3. CHUYỂN KHOẢN – Tên TK: Quỹ Nam Phương

• Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

• Số tài khoản: 200014851212025 (VND) 200014851214447 (USD) – SWIFT code: EBVIVNVX

– CÁCH 4: VÍ ĐIỆN TỬ – Đóng góp qua MoMo hoặc Zalo Pay của Nam Phuong Foundation tại SĐT 0961-057-525

– CÁCH 5. TRAO TẬN TAY – Đóng góp tiền mặt tại văn phòng của Nam Phuong Foundation: 222 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP HCM


Khánh An