Quyết định của Tòa án Tối cao Anh trong vụ án Julian Assange có ý nghĩa gì

(SeaPRwire) –   Quyết định mới nhất của Tòa án tối cao Anh trong vụ án Julian Assange có ý nghĩa gì

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã giành được một thắng lợi vào thứ Ba trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm ở Anh để tránh bị dẫn độ sang Mỹ. Không nhiều điều đã thay đổi để giúp tình trạng hiện tại của anh ấy, nhưng luật sư của anh ấy đã được cho một ngày khác trước tòa án.

Assange, 52 tuổi, đã bị giam giữ tại Anh kể từ năm 2019. Cơ quan chức năng Anh đã đưa anh ấy vào nhà tù tối đa an ninh Belmarsh, thường dành cho tội phạm nguy hiểm, khi đợi xét xử về vi phạm tại ngoại. Mỹ truy tố anh ấy theo Đạo luật Gián điệp một tháng sau khi bắt giữ, với luật sư Washington tiếp tục nộp đơn yêu cầu dẫn độ. Những người ủng hộ cho rằng anh ấy đang bị Mỹ và đồng minh Anh truy đuổi vì lý do chính trị.

Năm 2021, một thẩm phán quận từ chối yêu cầu dẫn độ, nói rằng Assange có thể tự sát trong tù Mỹ, trong khi bác bỏ các luận điểm khác của luật sư bào chữa. Người Mỹ kháng cáo quyết định và đưa ra đảm bảo rằng nghi can sẽ được đối xử tốt.

Chính phủ Mỹ do đó đã giành chiến thắng trong vụ án, và vào tháng 6 năm 2022, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã cho phép dẫn độ Assange sang Mỹ. Sau một số trở ngại, luật sư của anh ấy đã yêu cầu Tòa án tối cao vào tháng 2 để thách thức việc bác bỏ phần lớn vụ án ban đầu của họ.

Các thẩm phán Victoria Sharp và Jeremy Johnson đã ra lệnh vào thứ Ba rằng việc dẫn độ phải bị ngừng lại. Họ nói rằng Mỹ có ba tuần để cung cấp các đảm bảo bổ sung rằng quyền của bị cáo sẽ được tôn trọng.

Cụ thể, Anh muốn một lời hứa rằng Assange sẽ không phải đối mặt với cách biệt cô lập hoặc bị cầm tù không thể liên lạc. Có lo ngại rằng công dân Úc này sẽ bị đưa vào đơn vị quản lý truyền thông (CMU) tại một nhà tù liên bang Mỹ, mà các nhà phê bình gọi là một cách để im lặng những người bất đồng chính kiến. WikiLeaks chỉ ra rằng các đảm bảo của Mỹ “vốn không đáng tin cậy,” theo các nhóm quyền con người nổi tiếng.

Nếu các thẩm phán phán quyết chống lại Assange tuần này, các lựa chọn của anh ấy trong hệ thống tòa án Anh sẽ đã cạn kiệt. Trong tình huống đó, anh ấy có thể kết thúc lên tay Mỹ trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến 28 ngày sau đó, trừ khi một bên nước ngoài can thiệp. Đội ngũ pháp lý của anh ấy nói rằng họ sẽ cầu xin Tòa án Nhân quyền Châu Âu ban hành lệnh cấm khẩn cấp.

Những người ủng hộ Assange nói rằng anh ấy đang đối mặt với sự trả thù của Mỹ vì công bố bí mật nhà nước gây xấu hổ, bao gồm bằng chứng về cáo buộc tội phạm trong các chiến dịch quân sự ở Iraq và Afghanistan.

Vụ án này có ý nghĩa nghiêm trọng đối với tự do báo chí ở phương Tây. Tổng thống Barack Obama được cho là đã từ chối truy tố Assange do cái gọi là ‘nghịch lý New York Times’ – lập luận rằng nhà hoạt động minh bạch không khác gì các cơ quan truyền thông di sản trong công việc báo chí của mình.

Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Donald Trump buộc tội Assange đã giúp đỡ và khuyến khích tiết lộ thông tin mật của người vạch trần Chelsea Manning, khi cô rò rỉ tài liệu mật cho WikiLeaks vào năm 2010.

Tổng thống Joe Biden đã bác bỏ các lời kêu gọi hủy bỏ cáo buộc. Theo tờ Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đang cân nhắc ký một thỏa thuận nhận tội với Assange, theo đó anh ta sẽ nhận tội về tội danh nhỏ hơn để yêu cầu dẫn độ bị rút lại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.