Ra mắt sản phẩm thuyết minh đa ngôn ngữ tại Mỹ Sơn

Ngày 19-7, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn tổ chức lễ khai trương sản phẩm thuyết minh đa ngôn ngữ (Audio Guide) tại di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương sản phẩm

Audio Guide là chương trình hợp tác giữa Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn và Công ty VIETSOFTPRO, được đưa vào thử nghiệm từ ngày  19-6. Sau gần một tháng thử nghiệm, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao của du khách tham quan, đã có gần 2.000 lượt khách sử dụng sản phẩm này trong việc hỗ trợ tìm hiểu thông tin về Mỹ Sơn.

Sản phẩm có những ưu điểm vượt trội như khách tham quan chủ động nghe các bài thuyết minh theo ý thích của mình; hỗ trợ thuyết minh nhiều ngôn ngữ đối với nhiều thành phần khách; du khách có thể chủ động nghe lại nhiều lần, đồng thời sau thời gian sử dụng, những nội dung thuyết minh sẽ tiếp tục được điều chỉnh phù hợp do tính năng dễ dàng cập nhật thêm nội dung mới.

Sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội

Du khách đến với Thánh địa Mỹ Sơn, thay vì thuê hướng dẫn viên thuyết minh thì có thể mua vé thuyết minh tự động (50.000 đồng) tại quầy vé và cài đặt ở ứng dụng “Di tích Mỹ Sơn” trên App Store hoặc CH Play. Tại đây, du khách nhập mã vé hoặc quét mã QR code. 40 câu chuyện với 6 ngôn ngữ khác nhau như: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh được hiển thị. Khách du lịch có thể nghe toàn bộ 40 câu chuyện này tương ứng với 40 điểm tham quan chính tại Khu đền tháp Mỹ Sơn trên chiếc điện thoại của mình. Thời gian vé có hiệu lực là 8 tiếng. Bên cạnh mua vé thuyết minh tự động bằng điện thoại, du khách có thể chọn thuyết minh tự động bằng headphone được cài sẵn.

Nữ du khách nước ngoài trải nghiệm và đánh giá cao sản phẩm

Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL Di sản văn hóa Mỹ Sơn, cho biết tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, đây là sản phẩm rất phù hợp và hiệu quả vì phần lớn du khách là người nước ngoài. Các nội dung thuyết minh được kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng nên rất chính xác. Du khách được nghe thuyết minh rõ ràng mà không chịu ảnh hưởng môi trường xung quanh trong những thời điểm đông khách tập trung.

Video: Việc đưa vào khai thác sản phẩm này đã mang đến nhiều tiện lợi cho du khách

“Khi đưa sản phẩm này phát triển với công nghệ kỹ thuật được chọn lọc, tiên tiến thì kho tàng thông tin hiện vật tại Mỹ Sơn được mở ra, dẫn dắt những câu chuyện lịch sử chỉ bằng một cú lịch chuột, một chạm đến với Mỹ Sơn. Sản phẩm này được xây dựng trong hơn 2 năm qua và đến nay tiến hành khai trương, đây được xem là sản phẩm tiêu biểu, biểu tượng cho công tác chuyển đổi số thành công trên lĩnh vực du lịch tại đơn vị” – ông Hộ nói và cho biết sản phẩm “thuyết minh đa ngôn ngữ” đưa vào khai trương lần này tại Mỹ Sơn theo hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp cùng với đơn vị bắt tay thực hiện, gợi mở để Mỹ Sơn phát triển bền vững.


Trần Thường