Sau cuộc họp do Thủ tướng chủ trì, cổ phiếu động sản tăng giá mạnh

Loạt thông tin tích cực được đưa ra sau hội nghị “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuối tuần qua dường như đã tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản lẫn thị trường chứng khoán.

Điều này thể hiện qua việc hàng loạt cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh, thậm chí tăng kịch trần trong phiên giao dịch chứng khoán sáng nay 20-2.

Khởi đầu là một vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng trần như TDC, HQC, LDG, SCR, ITC… đà tăng mạnh lan dần ra các cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn hơn như NVL của Novaland, DXG của Đất Xanh, PDR của Phát Đạt, NLG của Nam Long… tổng cộng lên tới cả trăm mã chứng khoán địa ốc trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM tăng giá mạnh từ 3%-4% trở lên.

Lực cầu cũng gia tăng mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu tư công, xây dựng, vật liệu xây dựng… do nhà đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm vượt qua khó khăn và phục hồi trở lại.

Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh trong phiên giao dịch sáng 20-2. Ảnh chụp màn hình

Tính đến 10 giờ, tức sau 1 giờ giao dịch, VN-Index tăng hơn 10 điểm lên gần 1.070 điểm, giao dịch đạt hơn 2.000 tỉ đồng ở sàn HoSE, toàn sàn có tới gần 300 mã chứng khoán tăng giá, chỉ có gần 70 mã giảm.

Ở sàn Hà Nội, các chỉ số cũng tăng giá tích cực, số mã tăng giá gấp 5 lần mã giảm.

Cuối tuần qua, ngay sau hội nghị trực tuyến ngày 17-2, các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương soạn dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững với nhiều giải pháp như giãn nợ gốc, lãi vay cho các DN BĐS khó khăn; tiếp tục cấp tín dụng với dự án có phương án vay vốn khả thi; tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đang triển khai để sớm hoàn thành, tạo nguồn cung cho thị trường; tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu… khơi thông dòng vốn và tạo tính thanh khoản cho thị trường.

UBND TP HCM đã phát thư mời đến 6 doanh nghiệp (DN) có 7 dự án bất động sản (BĐS) đang gặp vướng mắc về thủ tục trên địa bàn để tham dự cuộc họp gỡ vướng dự kiến diễn ra hôm nay, 20-2.

UBND TP Cần Thơ cũng nhanh chóng chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở trên địa bàn.

Trong khi đó, Tập đoàn Novaland công bố các nghị quyết HĐQT thông qua việc bổ sung bên bảo đảm cho nghĩa vụ đối với khoản vay của công ty. Theo đó, Novaland phê duyệt việc bổ sung tài sản đảm bảo từ bên bảo đảm là Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận để bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của công ty với khoản vay đã được thông qua tại Nghị quyết 67 và Nghị quyết 68.

Đồng thời, Novaland cũng thông báo lấy ý kiến bằng văn bản để thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, Novaland xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm cả thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn và tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).

Đồng thời, ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến các khoản huy động vốn, cơ cấu lại các khoản huy động đã thực hiện; quyết định việc thương lượng, thực hiện mua bán tài sản (bao gồm cả mua bán các khoản đầu tư vào công ty), hoán đổi tài sản (bao gồm cả hoán đổi nợ, hàng hóa).

Thêm vào đó, công ty xin ý kiến về việc thông qua bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả và kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023.


Tr.Nguyễn