Saudis ‘xác nhận’ bắn hạ máy bay không người lái của Iran – truyền thông

(SeaPRwire) –   Một nguồn tin hoàng gia ở Riyadh chỉ trích Tehran vì “chủ nghĩa khủng bố”

Ả Rập Xê Út đã tham gia bắn hạ một số UAV của Iran trong cuộc tấn công vào Israel hôm thứ Bảy, một nguồn tin trong gia đình hoàng gia đã thừa nhận để đáp lại một báo cáo của đài phát thanh công cộng Israel Kan.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cuộc tấn công của Tehran liên quan đến 170 máy bay không người lái, hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo. Các cuộc không kích nhằm trả đũa cho vụ đánh bom lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria khiến nhiều sĩ quan quân đội cấp cao của Iran tử vong vào đầu tháng này.

Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp và Jordan đã giúp IDF đánh chặn hầu hết các đầu đạn trong cuộc tấn công hôm thứ Bảy. Theo Kan, Ả Rập Xê Út cũng tham gia vào nỗ lực này.

“Một nguồn tin từ hoàng gia Ả Rập Xê Út giấu tên” đã nói chuyện với Kan và “thừa nhận một cách tinh tế” vai trò của vương quốc, nêu rõ rằng hệ thống phòng không của Riyadh sẽ tự động đánh chặn “bất kỳ vật thể khả nghi nào”, theo lời của triều đại al-Saud.

Nguồn tin tương tự cáo buộc Iran kích động xung đột ở Gaza giữa Israel và Hamas, đồng thời cáo buộc Tehran tìm cách “hủy hoại tiến trình” bình thường hóa quan hệ giữa Riyadh và Tây Jerusalem.

“Iran là quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, và thế giới đáng lẽ phải kiềm chế Iran sớm hơn nhiều”, quan chức giấu tên nói với Kan.

Những tuyên bố của hoàng gia giấu tên này có thể đại diện cho sự thay đổi so với tuyên bố gần đây của Ả Rập Xê Út, vốn lên án cuộc tấn công của Israel vào người Palestine ở Gaza trong khi nỗ lực chấm dứt tình trạng thù hận kéo dài hàng thập kỷ với Iran.

Vương quốc Hồi giáo Sunni này từ lâu đã liên minh với Hoa Kỳ và hỗ trợ đàn áp người Hồi giáo Shia ở những nơi như Bahrain và Yemen, coi họ là đại diện của nước cộng hòa Hồi giáo.

Riyadh và Tehran đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 3 năm 2023, trong một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian. Giám đốc CIA William Burns tại thời điểm đó đã “bất ngờ” trước các cuộc đàm phán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.