Scholz đánh giá về các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine

(SeaPRwire) –   Các cố vấn an ninh từ nhiều quốc gia đang tìm kiếm những cách để khởi động tiến trình chấm dứt xung đột, theo vị thủ tướng Đức cho biết

Các quan chức cấp cao từ nhiều quốc gia đang tiến hành các cuộc đàm phán không công khai để giải quyết xung đột Ukraine, theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu. Tuy nhiên, Điện Kremlin không tham gia các cuộc tham vấn này, theo phát ngôn viên Dmitry Peskov.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Markische Allgemeine hàng ngày hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Đức được hỏi về triển vọng giải quyết hoặc ít nhất là đóng băng tình hình thù địch và ông trả lời rằng “luôn có những sáng kiến hòa giải.”

Ông đặc biệt nhắc đến các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Moscow và Kiev vào đầu cuộc xung đột, đã sụp đổ vào mùa xuân năm 2022. Nga cho biết mặc dù các cuộc đàm phán – xoay quanh vấn đề trung lập của Ukraine – đã đạt được một số tiến triển ban đầu, Kiev đã quyết định dừng đàm phán theo lời khuyên của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã khuyến nghị rằng Ukraine nên tiếp tục chiến đấu. Johnson đã phủ nhận tuyên bố này.

Scholz cũng tuyên bố rằng đã có cuộc đối thoại về an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Nga – nơi mà Moscow cho biết đã bị các cuộc tấn công của Ukraine – và các cuộc trao đổi tù nhân khiến hàng trăm binh sĩ từ cả hai phía được trở về nhà.

Hơn nữa, theo vị thủ tướng này, “một số quốc gia, bao gồm Ukraine, hiện đang thảo luận ở cấp độ cố vấn an ninh về những gì có thể dẫn đến một quá trình hòa bình như thế nào.”

Tuy nhiên, Scholz nhấn mạnh rằng “hòa bình có thể đến bất kỳ lúc nào” nếu Nga rút quân khỏi lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố là của mình. Moscow duy trì rằng họ sẵn sàng đàm phán với Kiev miễn là Kiev công nhận tình hình thực tế trên thực địa. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Zelensky đã ký một sắc lệnh cấm đàm phán với chính quyền Nga hiện tại sau khi bốn khu vực trước đây của Ukraine áp đảo phiếu bầu để sáp nhập vào Nga vào mùa thu năm 2022.

Đáp lại những bình luận của Scholz, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng các quan chức Nga không có mặt tại các cuộc đàm phán nêu trên ở cấp độ cố vấn an ninh. Ông cũng nhận xét rằng tuyên bố của thủ tướng “không thay đổi bản chất của các sự kiện đang diễn ra”, nhắc lại rằng Đức vẫn là một trong những hậu thuẫn nổi bật nhất của Kiev.

Peskov chỉ ra rằng trong khi các quốc gia EU khác nhau về quan điểm về việc họ nên can dự sâu như thế nào vào cuộc khủng hoảng Ukraine, “điều này không làm thay đổi cách tiếp cận chi phối ở châu Âu rằng Ukraine nên bị thúc đẩy chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.