Số lượng lao động đăng ký sang Hàn Quốc làm việc tăng kỷ lục

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa công bố kết quả đăng ký dự kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề cho người lao động dự tuyển chương trình chương trình EPS đi làm việc tại Hàn Quốc.

Kết quả cho thấy, có 23.412 người lao động đăng ký dự thi. Trong đó, số người đăng ký ngành sản xuất chế tạo là 19.228 người, lao động trong ngành ngư nghiệp với 2.558 người, lao động trong ngành nông nghiệp với 1.283 người và 343 lao động trong ngành xây dựng.

Người lao động sẽ phải làm bài thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm. Điểm số tối thiểu đạt yêu cầu qua vòng 1 đối với ngành sản xuất chế tạo là 110 điểm, ngành xây dựng và ngành nông nghiệp là 80 điểm, ngành ngư nghiệp là 60 điểm trên thang điểm tối đa là 200 điểm.

Số ứng viên đạt yêu cầu về tiếng Hàn, được chọn tham dự kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực của các ngành được lựa chọn với số lượng bằng 110% chỉ tiêu của từng ngành được phân bổ theo tiêu chí lấy theo điểm số từ cao xuống.

Ứng viên kiểm tra thông tin trước khi vào phòng thi năng lực tiếng Hàn năm 2022

Trong phân bổ số lượng lao động nước ngoài, năm 2023, Hàn Quốc tuyển chọn 12.000 lao động Việt Nam. Cụ thể, ngành sản xuất chế tạo là 6.344 người, ngành xây dựng 901 người, nông nghiệp 841 người, ngư nghiệp là 4.035 người.

Kỳ thi sẽ diễn ra tại hai thành phố Hà Nội và Đà Nẵng:

– Thời gian dự thi tại Hà Nội từ ngày 8-5 đến ngày 10-6-2023 tại cơ sở đào tạo Trung tâm Lao động ngoài nước (trong khuôn viên Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA, thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội).

– Tại Đà Nẵng là từ ngày 9-5 đến ngày 10-6-2023 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (470 Trần Đại Nghĩa, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Người lao động làm bài thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm. HRD Korea là cơ quan ra đề thi, việc chấm thi được tiến hành tự động trên phần mềm máy tính.

Người lao động dự thi cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế về việc phòng, chống dịch.

Trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 đề nghị người lao động thông báo cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố và không đến dự thi.

Có 23.412 người lao động đăng ký dự thi để tìm kiếm cơ hội việc làm tại Hàn Quốc

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, phòng ngừa các hiện tượng tiêu cực, môi giới lừa đảo (nếu có), Trung tâm Lao động ngoài nước yêu cầu người lao động chấp hành nghiêm túc quy định của chương trình, các quy chế của kỳ thi, tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tiếng Hàn để đạt kết quả tốt nhất.

Các hành vi như hứa hẹn nhắc bài trong phòng thi, “bao đỗ” qua kỳ thi là hành vi lừa đảo. Nếu phát hiện đề nghị thông tin cho Trung tâm Lao động ngoài nước và các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.


Tin-ảnh: G.Nam